Bế mạc Đại hội Đảng NDCM Lào lần thứ IX

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, chiều 21/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Ủy viên Bộ Chính trị (BCT), Phó Chủ tịch nước Lào BunnhangVolachit đã báo cáo kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương chiều 20/3, với 61 đồng chí trúng cử ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa IX. Cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX sáng 21/3 đã bầu BCT, gồm 11 đồng chí; Ban Bí thư - 9 đồng chí; và Ủy ban Kiểm tra Trung ương - 7 đồng chí. Đồng chí Chummaly Sayasone được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào khóa IX.

Tổng Bí thư Chummaly Sayasone tuyên bố bế mạc đại hội.


Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, đồng chí Thongsinh Thammavong - Ủy viên BCT, Thủ tướng Chính phủ - đã đọc bản đánh giá cao công lao của hai đồng chí Sisavad Keobounphan, nguyên Ủy viên BCT, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước và đồng chí Saman Viyaket, nguyên Ủy viên BCT, phụ trách công tác Tư tưởng, Văn hóa của Đảng - những người đã gắn liền với việc thành lập Đảng NDCM Lào, có nhiều công lao trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Lào. Thủ tướng hy vọng, hai đồng chí tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến quý báu để cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng đất nước Lào ngày một phồn vinh thịnh vượng, vững bước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Chủ tịch đoàn, đồng chí Somsavad Lengsavath - Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ - đã đọc nghị quyết của đại hội, nêu rõ: Đại hội đã nhất trí với tổng kết, đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII, đặc biệt là các kết quả nổi bật trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hoàn thiện hệ thống chính quyền nhà nước, công tác mặt trận và công tác quần chúng của Đảng, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, công tác xây dựng Đảng, cán bộ. Các kết quả đạt được trong 5 năm qua đã tạo cơ sở và tạo đà mới cho việc tiếp tục phát triển đất nước theo hướng và mục tiêu đã đề ra.

Các đại biểu thông qua nghị quyết đại hội.


Đại hội đã đóng góp ý kiến tích cực và phân tích sâu sắc đối với những tồn tại trong việc lãnh đạo-chỉ đạo của Đảng vốn là nguyên nhân dẫn đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm trong một số lĩnh vực không đạt kết quả như dự kiến. Qua đó, đại hội đã thống nhất kết luận: Tăng cường vai trò và năng lực lãnh đạo của Đảng trong mọi lĩnh vực công tác; chỉ đạo-theo dõi một cách thống nhất và sát thực tế của tổ chức Đảng các cấp và các ngành trong cả nước; xuống cơ sở một cách thường xuyên, sát thực tế, theo dõi, kiểm tra đánh giá một cách thường xuyên từng bước tiến của việc tổ chức thực hiện công tác; kiên định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác trước sau như một gắn chặt với việc củng cố nội bộ vững mạnh.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong 5 năm qua, đại hội khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa đất nước tiến lên dân giàu, nước mạnh, xã hội đoàn kết thống nhất, dân chủ, công bằng và văn minh theo khẩu hiệu: “Tăng cường đoàn kết toàn dân và thống nhất trong Đảng; nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của Đảng; tạo bước đột phá trong việc tổ chức thực hiện đường lối đổi mới; xây dựng cơ sở vững chắc để đưa đất nước thoát khỏi sự kém phát triển vào năm 2020 và tiếp tục tiến lên chủ nghĩa xã hội”.

Đại hội đã thông qua một số chỉ tiêu lớn, quan trọng để phấn đấu thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, như chính trị ổn định; kinh tế phát triển không ngừng và vững chắc; đến năm 2015 số hộ nghèo chỉ còn chưa đầy 10% tổng số hộ gia đình trong cả nước; Lào có bạn bè quốc tế rộng rãi, có khả năng chủ động hội nhập khu vực và quốc tế.

Đại hội cho rằng, các mục tiêu đã thông qua là thiết thực để tạo cơ sở cho đất nước thoát khỏi sự kém phát triển vào năm 2020, đưa đất nước phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bền vững. Đại hội cũng đã nhất trí thông qua một số nhiệm vụ và phương hướng công tác trọng tâm 5 năm 2011-2015 trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, vai trò của hệ thống cơ quan nhà nước, công tác mặt trận, đường lối quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, củng cố xây dựng Đảng.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Tổng Bí thư Chummaly Sayasone tuyên bố: Đại hội lần thứ IX của Đảng NDCM Lào đã kết thúc tốt đẹp. Đây là đại hội của thành công, của sự đoàn kết thống nhất cao, là đại hội của ý chí cách mạng và sự tin tưởng vững chắc của Đảng, đưa đất nước tiến lên mục tiêu phát triển. Thành công của Đại hội lần thứ IX khẳng định rõ sự trưởng thành lớn mạnh của Đảng cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Báo cáo chính trị cũng như nghị quyết của đại hội đã được thông qua là chương trình chính trị quan trọng của Đảng đối với những năm tới. Đó là sự tiếp tục phát huy đường lối đổi mới toàn diện và có nguyên tắc đã được tổ chức thực hiện thành công gần 30 năm qua. Nghị quyết của Đại hội lần thứ IX là đường lối đổi mới đã được củng cố, hoàn thiện phù hợp với tình hình bên ngoài cũng như tình hình thực tế của đất nước trong thời kỳ mới. Nội dung mới, quan trọng trong Nghị quyết Đại hội lần này là tinh thần cách mạng tiến lên, là quyết tâm tạo bước đột phá, là quyết tâm xóa nghèo một cách cơ bản trong nhân dân vào năm 2015 và đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020, tạo cơ sở vững chắc để tiếp tục tiến lên chủ nghĩa xã hội. Đây vừa là sự nghiệp khó khăn và vinh dự, vừa là quyết tâm vững chắc của Đảng NDCM Lào.

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế ở thủ đô Viêng Chăn, Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ Somsavad Lengsavath đã họp báo quốc tế, thông báo Đại hội lần thứ IX Đảng NDCM Lào đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh: Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản