Bầu trời Mỹ sẽ đầy máy bay không người lái

Bầu trời nước Mỹ có thể sẽ sớm đầy máy bay không người lái bay lượn sau khi có thông tin rằng, các cơ quan an ninh nội địa, từ FBI cho đến cảnh sát địa phương, đều được phép triển khai loại máy bay này.

Cảnh sát địa phương Mỹ cũng được phép triển khai máy bay không người lái. Ảnh Internet.


Các tài liệu mà Quỹ Ranh giới điện tử (EFF), một tổ chức bảo vệ tự do công dân chống lại những can thiệp kỹ thuật điện tử từ chính quyền, có được cho thấy, hơn 50 tổ chức phi quân sự đã đề nghị được cấp phép triển khai máy bay không người lái, trong đó nhiều máy bay có thể mang theo camera và các thiết bị do thám trong không phận Mỹ. Những cơ quan quan trọng như FBI (Cục điều tra liên bang), Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư Pháp đã được toàn quyền triển khai máy bay không người lái.

Nhưng đáng báo động là, tài liệu trên cũng tiết lộ rằng, các lực lượng cảnh sát địa phương cũng đang lên kế hoạch sử dụng máy bay do thám thường xuyên hơn. Cảnh sát trưởng các thành phố như Miami, Seattle, thậm chí cả North Little Rock – một thành phố nhỏ với không đầy 7 vạn dân ở bang Arkansas – cũng đều được Cục hàng không liên bang (FAA) cho phép triển khai máy bay không người lái.

Một người phát ngôn của Sở cảnh sát North Little Rock phát biểu với tạp chí Wall Street rằng, hiện nay thành phố mới chỉ sử dụng trực thăng không người lái để phục vụ huấn luyện trên bầu trời các khu vực không dân cư, nhưng họ hy vọng sẽ đưa hoạt động của loại máy bay này tới các khu vực dân cư phức tạp nhằm thu thập thông tin cho các vụ án ma túy trọng điểm.

Chỉ có một số ít đơn xin phép bị FAA từ chối là đơn từ cảnh sát trường học thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Georgia, một đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ và giữ gìn trật tự đối với 20.000 sinh viên của trường.

Tài liệu trên cũng cho biết, các nghị sĩ của cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ tuần trước đã đề nghị FAA cân nhắc tới các yếu tố quyền riêng tư trước khi cấp phép triển khai máy bay không người lái.

Trước đây, Hiệp hội phi công Mỹ cũng từng bày tỏ lo ngại về việc một số lượng lớn máy bay không người lái có thể gây nguy hiểm cho các chuyến bay có người lái.


Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Bầu cử Mỹ: Ông M.Romney tìm liên danh phó tổng thống

    Bầu cử Mỹ: Ông M.Romney tìm liên danh phó tổng thống

    09:09 ngày 23/04/2012

    Trong một bước đi được mô tả “như thể đã là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa”, trong tuần qua ứng cử viên tổng thống hàng đầu - cựu Thống đốc Mitt Romney đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm một chính khách của đảng này để làm liên danh tranh cử chức phó tổng thống...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản