Bầu cử tại Nicaragoa: Tổng thống Ortega chắc chắn tái cử

Ngày 7/11, Hội đồng Bầu cử Tối cao Nicaragoa (CSE) ra thông báo cho biết, đương kim Tổng thống Daniel Ortega chắc chắn tái cử nhiệm kỳ 2 với 62,6% số phiếu bầu và đây là xu hướng không thể đảo ngược.

Những người ủng hộ Tổng thống Ortega đã đổ xuống đường ăn mừng thắng lợi ngày 7/11. Ảnh: AFP-TTXVN.Kết luận trên được đưa ra sau khi CSE hoàn thành thống kê 85% số phiếu bầu trên cả nước. Với tỷ lệ ủng hộ trên, Tổng thống Ortega đã bỏ xa người về thứ hai là ứng cử viên của Đảng Tự do Độc lập (PLI) Fabio Gadea được gần 31% tỷ lệ phiếu bầu, trong khi cựu Tổng thống Arnoldo Aleman của Liên minh Tự do Thể chế (PLC) đứng thứ 3 chỉ được 6% số phiếu ủng hộ.

Ngay từ đêm 6/11 khi CSE phát đi thông báo đầu tiên về kết quả sơ bộ, những người ủng hộ Tổng thống Ortega đã đổ xuống đường ăn mừng thắng lợi của nhà lãnh đạo phong trào Mặt trận Dân tộc Giải phóng Sandino (FSLN) này. Kết quả trên cũng không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích vì tất cả đều thừa nhận rằng trong nhiệm kỳ vừa qua Tổng thống Ortega đã chỉ đạo triển khai một cách hiệu quả những chương trình xã hội phục vụ lợi ích của tầng lớp người nghèo, chiếm phần lớn dân số Nicaragoa, qua đó nhận được sự tín nhiệm cao của người dân.

Chính phủ các nước đồng minh của Nicaragoa trong khu vực như Cuba, Vênêxuêla và Êcuađo đã lập tức gửi điện chúc mừng thắng lợi của nhà lãnh đạo FSLN, coi đây là một chiến thắng quan trọng của phong trào tiến bộ tại Mỹ Latinh.

Đối thủ chính của Tổng thống Ortega trong cuộc bầu cử là ứng cử viên Gadea tuyên bố không công nhận kết quả bỏ phiếu này vì cho rằng “có dấu hiệu gian lận và cuộc bầu cử không phản ánh đúng ý chí của nhân dân”. Tuy nhiên, tuyên bố này trái ngược với đánh giá của các nhóm giám sát quốc tế, trong đó có Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng nhìn chung cuộc bầu cử tại Nicaragoa đã diễn ra một cách yên bình mặc dù có một số “sự cố” nhỏ không đáng kể.

Cuộc bầu cử tại Nicaragoa diễn ra hôm 6/11, với khoảng 3,4 triệu cử tri trong tổng số gần 6 triệu người dân tham gia bầu tổng thống, phó tổng thống, 90 nghị sỹ và 20 đại diện của quốc gia này tại Nghị viện Trung Mỹ.

Hoài Nam
(P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản