Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại Nevada

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ thứ 4 của đảng Cộng hòa là 5 ứng cử viên gồm tỷ phú Donald Trump, hai Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Sáng 24/2 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín (caucus) tại bang Nevada, nơi trước đó vài ngày đã diễn ra cuộc bầu cử của đảng Dân chủ với chiến thắng dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ thứ 4 của đảng "Những chú voi" (biệt danh của đảng Cộng hòa) này là 5 ứng cử viên bao gồm tỷ phú Donald Trump, hai Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, Thống đốc bang Ohio John Kasich. Diễn ra từ lúc 17h đến 21h ngày 23/2, các cử tri Cộng hòa sẽ đến 130 điểm bỏ phiếu trên khắp Nevada để bỏ phiếu kín. Kết quả này cũng sẽ quyết định số đại diện của bang tại hội nghị bầu cử của đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới.

Tỷ phú Donald Trump.

Theo kết quả thăm dò tuần trước do CNN/ORC thực hiện, chiến thắng của cuộc bầu cử tại bang miền Tây này nhiều khả năng sẽ rơi vào tay ông Donald Trump, người đang chiếm 45% tỷ lệ ủng hộ. Ứng cử viên Marco Rubio đứng thứ hai với cách biệt khá xa 19%, và ông Ted Cruz giành 17%. Hai ứng cử viên còn lại là ông Ben Carson và John Kasich sở hữu lần lượt 7% và 5%.

Giới phân tích cho biết cuộc bầu cử ở bang Nevada này không được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng lớn tới cuộc đua trở thành đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử vào Nhà Trắng khi chỉ có 30 đại biểu của bang - hơn 1% tổng số phiếu - tham dự hội nghị của đảng này vào tháng 7 tới để chỉ định ứng cử viên. Tuy nhiên, đây là cuộc thể nghiệm đầu tiên của đảng Cộng hòa tại khu vực miền Tây nước Mỹ. Ngoài ra, bang Nevada có lượng cử tri nói tiếng Tây Ban Nha chiếm tới 27,8% và phần lớn đều được cho là nghiêng về phía đảng Dân chủ, song đến nay đây là nhóm cử tri lớn nhất tại hội nghị chỉ định ứng cử viên của đảng này.

Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang này này 20/2, Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã thừa nhận thất bại trước bà Hillary Clinton khi chỉ giành được 47,5% trong số gần 90% số phiếu được kiểm. Trong khi tỷ lệ phiếu bầu cho bà Clinton là 52,4%.

Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt từ ngày 1/3 tới khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các đảng diễn ra đồng loạt ở hàng chục bang.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản