Bầu cử Mỹ: Khoảng cách thu hẹp giữa hai ứng cử viên

Vào thời điểm chỉ còn 50 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, kết quả thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney đang thu hẹp khoảng cách so với đối thủ của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.
 
Kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos cho biết trong 1.162 cử tri trên khắp cả nước được phỏng vấn trực tuyến qua Internet trong 6 ngày từ 12-17/9, có 48% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu bầu ông Obama thêm nhiệm kỳ 4 năm và 43% cam kết ủng hộ ông Romney.


Cựu Thống đốc Mitt Romney (phải) đang thu hẹp khoảng cách so với đối thủ của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama. Nguồn: Internet.


Như vậy, vị cựu Thống đốc 65 tuổi đã thu hẹp khoảng cách dẫn điểm của ông chủ đương nhiệm Nhà Trắng từ 7% (48%-41%) ngay sau Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ xuống 5%. Chuyên gia thăm dò của Ipsos, bà Julia Clark cho biết một lý do khiến uy tín của ông Obama tăng là vì người dân Mỹ có vẻ đã bớt lo lắng về tình hình kinh tế.

Chính vì lý do này, có 37% cử tri đã đăng ký cho rằng Tổng thống Obama có kế hoạch kinh tế tốt hơn so với 34% có sự nhìn nhận lạc quan về ông Romney. Tuần trước, ông Obama dẫn ông Romney với tỷ lệ chênh lệch ít hơn (36%-35%) về khả năng này.

Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng được đánh giá cao hơn (40%-36%) về khả năng tạo việc làm và giải quyết vấn đề thất nghiệp. Ông Obama được đặc biệt ghi nhận về năng lực giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, thuế, chăm sóc y tế và an sinh xã hội.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa được nhìn nhận có khả năng hơn (34%-29%) trong việc xử lý vấn đề thâm hụt ngân sách. Các kết quả thăm dò trong hai tuần qua của Real Clear Politics cho thấy một kết quả chung là ông Obama dẫn ông Romney với mức chênh lệch trung bình 3% (48,5%-45,5%).

Đánh giá về sự ủng hộ của cử tri Mỹ, Tổng thống Obama trong cuộc phỏng vấn qua băng thu âm cho chương trình "Late Show with David Letterman" của kênh truyền hình CBS đã cảnh báo cựu Thống đốc Romney rằng chính trị gia-doanh nhân này cần phải giải quyết được mọi vấn đề của đất nước.

Ông Obama nêu rõ một trong những điều mà ông học được khi giữ chức vụ tổng thống, là "bạn đại diện cho cả nước", do đó "nếu muốn trở thành tổng thống, bạn phải phục vụ lợi ích của mọi tầng lớp người dân".

Ông chủ đương quyền của Nhà Trắng cũng nhắc lại rằng khi ông đắc cử tổng thống 4 năm trước, có 47% cử tri Mỹ khi đó đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng Cộng hòa John McCain.

Và trong diễn văn mừng chiến thắng ngay sau đó, vị tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ đã cam kết "lắng nghe ý kiến" của cả những người đã không bỏ phiếu cho ông.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản