Bầu cử Mỹ 2012:Tổng thống Obama cam kết phục hồi vị thế của Mỹ

Trong bài phát biểu chấp nhận sự đề cử của đảng Dân chủ để tái tranh cử ghế tổng thống Mỹ, đương kim Tổng thống Barack Obama ngày 7/9 (giờ Việt Nam) đã cam kết phục hồi vị thế của nước Mỹ và kêu gọi người ủng hộ không từ bỏ giấc mơ “Thay đổi” - khẩu hiệu tranh cử của ông trong cuộc bầu cử năm 2008.


 

Tổng thống Obama phát biểu chấp nhận đề cử ngày 7/9.

Với thông điệp xuyên suốt Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ họp trong 3 ngày tại Charlotte, bang Bắc Carolina, rằng nước Mỹ đang trên đường phục hồi, Tổng thống Obama cho rằng, chính người dân Mỹ là động lực mang đến cho ông một số thành công trong nhiệm kỳ vừa qua như cải cách hệ thống y tế, thay đổi luật nhập cư, chấm dứt lệnh cấm người đồng tính nhập ngũ…


Trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn đang vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ những năm 1930, ông Obama nói: "Tôi sẽ không giả vờ rằng con đường tôi đưa ra là con đường dễ dàng, nhanh chóng. Chúng ta sẽ mất nhiều năm để giải quyết những thách thức để lại trong hàng thập kỷ qua". Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng ta không tụt lùi mà chúng ta đang tiến lên".


Tổng thống Obama cam kết có thể tạo ra 1 triệu việc làm mới trong ngành sản xuất trong 4 năm tới, giảm 1/2 lượng dầu mỏ nhập khẩu vào năm 2020, tạo hơn 600.000 việc làm mới trong ngành khí đốt tự nhiên đồng thời cải cách luật thuế theo hướng đơn giản, công bằng và những người giàu phải đóng thuế thu nhập cao hơn. Ông Obama còn có kế hoạch cắt giảm mức thâm hụt khoảng 4.000 tỷ USD trong hơn 10 năm.


Trong khi đó, đáp lại những tuyên bố trên của ông Obama, đối thủ - ứng cử viên đảng Cộng hòa, Mitt Romney - cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp 8,3% của nước Mỹ là một minh chứng cho thấy chính sách của ông Obama đã thất bại. Ngoài ra, nhiều chính sách khác trong suốt 4 năm qua cũng đã làm tổn thương các doanh nghiệp, khiến thâm hụt liên bang tăng vọt. Trong một bức thư điện tử gửi người ủng hộ, ông Romney nói: "Không một tổng thống nào trong lịch sử từng muốn tái đắc cử khi có nhiều người Mỹ thất nghiệp như thế". Khi trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ông Romney cũng nói rằng, ai muốn cho Tổng thống Obama một cơ hội nữa sẽ mắc sai lầm lớn.


Về an ninh quốc gia, đảng Dân chủ và ông Obama đánh giá, thành công nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua là việc rút quân Mỹ khỏi Irắc và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.


Trong khi đó, ông Obama công kích cặp liên danh tranh cử Mitt Romney - Paul Ryan của đảng Cộng hòa là không có kinh nghiệm về chính sách ngoại giao. Ông Obama cáo buộc ông Romney vẫn còn tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh khi ví Nga, chứ không phải mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, là kẻ thù số 1 của nước Mỹ.


Theo đánh giá của dư luận, nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Obama năm 2012 có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít trở ngại. Được nhìn nhận là một chính khách gần gũi và đáng tin cậy với người dân hơn ông Romney, cho tới nay, ông Obama vẫn thường xuyên dẫn điểm đối thủ của đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò dư luận và đến thời điểm tháng 6/2012, có 54% cử tri được hỏi ý kiến cho rằng ông Obama sẽ đắc cử nhiệm kỳ 2.


Tuy nhiên, bản thân êkíp vận động tranh cử cũng tự nhìn nhận nỗ lực tái tranh cử của ông Obama khó khăn hơn nhiều so với năm 2008. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy vẫn có tới 64% cử tri cho rằng nước Mỹ đang chệch hướng và 54% không đồng tình với các chính sách kinh tế của chính quyền Obama. Trong khi đó, ông Romney được cho là có khả năng xử lý các vấn đề kinh tế tốt hơn ông Obama.


Theo Reuters, sau đại hội của đảng Dân chủ, sức bật về tỷ lệ ủng hộ đối với ông Obama không được như kỳ vọng. Điều tra trên mạng của Reuters cho thấy, ông Romney dẫn trước một chút so với ông Obama với tỷ lệ ủng hộ là 45% so với 44% của ông Obama.

 


Thùy Dương

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản