Bầu cử Mỹ 2020: Giới chuyên gia khuyến cáo các chính khách đảng Dân chủ

Mặc dù cuộc cạnh tranh giữa các ứng cử viên đảng Dân chủ nhằm giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đang diễn ra hết sức sôi nổi, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có ứng cử viên nào thực sự nổi trội để chắc chắn trở thành đối thủ nặng ký của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bối cảnh hiện nay khi đảng Dân chủ đang tập trung đẩy mạnh cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, các ứng cử viên của đảng này sẽ càng khó khăn hơn đối với việc đưa quan điểm tranh cử thống nhất và thu hút cử tri về những vấn đề khác như việc làm, chăm sóc sức khỏe hay biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc tranh luận trực tiếp tại Westerville, Ohio, ngày 15/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho tới nay, các cuộc thăm dò vẫn đưa ra các kết khác nhau cho thấy chưa ứng cử viên nào của đảng Dân chủ có được sự bứt phá vượt trội cũng như tạo được một khoảng cách rõ ràng. Trong  một số cuộc thăm dò, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren giành được sự ủng hộ tăng đột biến, trở thành một thách thức lớn đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người từng dẫn đầu các ứng cử viên sau các cuộc tranh luận. Kết quả của cuộc thăm dò do trường đại học Quinnipiac tiến hành cho thấy bà Warren giành được 28% số phiếu ủng hộ trong khi ông Biden chỉ giành được 21%. 

Tuy nhiên, theo kết quả cuộc thăm dò do CNN thực hiện trong tháng này, ông Biden lại vượt qua bà Warren với tỷ lệ phiếu là 34% -19%. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ở vị trí thứ 3 với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 15% và 16% trong cả hai cuộc thăm dò trên. Điều này cho thấy một sự sụt giảm đáng kể so với hồi đầu năm khi ông giành được sự ủng hộ cao nhất từ cử tri.

Hơn thế nữa, theo kết quả tính số trung bình của các cuộc thăm dò do Real Clear Politics thực hiện, ông Biden đạt mức cao nhất với 27%, trong khi bà Warren đạt mức 22%. Ông Sander ở mức 17%, tiếp đến là Thị trưởng Pete Buttigieg - mức 7% và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - mức 5%. Tại các bang bỏ phiếu sớm, các số liệu thăm dò cho thấy kết quả thậm chí còn mơ hồ hơn và các ứng cử viên sẽ vẫn tiếp tục phải đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt.

Như vậy, việc tiến hành cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ trong thời gian tới bởi khi đưa vấn đề này thành trung tâm của các cuộc tranh luận trực tiếp trên toàn quốc, các ứng cử viên sẽ tập trung công kích Tổng thống Trump mà quên đi một loạt các vấn đề mà cử tri rất quan tâm, như vấn đề nhập cư, chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu và xây dựng một nền kinh tế tốt cho tất cả người dân Mỹ.

Trong khi đó, người dân Mỹ hiện cũng chưa thể hiện rõ ràng sự ủng hộ của họ đối với cuộc điều tra luận tội Tổng thống. Kết quả một cuộc thăm dò tại các bang dao động do New York Times và trường Siena tiến hành cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ và phản đối điều tra luận tội là tương đối ngang bằng nhau, với 53% số cử tri được hỏi kiên quyết phản đối phế truất Tổng thống Trump.

Chính vì vậy, theo giới quan sát, trong khi vẫn chưa chắc chắn về khả năng liệu Tổng thống Trump có bị luận tội hay không, đảng Dân chủ cần tập trung giải quyết và thảo luận các vấn đề mà cử tri quan tâm. Ngoài ra, các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ cũng phải hết sức thận trọng, kiềm chế để không mắc phải sai lầm tương tự như năm 2016 và phải đưa ra được chính sách tranh cử tích cực, tập trung vào cải cách, tăng trưởng kinh tế và thành tựu lập pháp thực chất, chứ không phải là chiến dịch chống lại Tổng thống Trump.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đạt tỷ lệ ủng hộ lên tới 34%
Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đạt tỷ lệ ủng hộ lên tới 34%

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả một cuộc thăm dò dư luận được CNN công bố ngày 23/10 cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt được tỷ lệ ủng hộ cao nhất kể từ tháng 4/2019 trong số các ứng cử viên chạy đua cho đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN