Bầu cử Australia: Liên minh bảo thủ cầm quyền giành lại lợi thế

Truyền thông địa phương đưa tin tính đến tối 18/5 (theo giờ Việt Nam), liên minh đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Australia Scott Morrison đang tiến gần hơn đến chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra cùng ngày bất chấp những dự báo trước đó về những khó khăn mà liên minh này phải đối mặt trước Công đảng đối lập.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison (giữa) tại chiến dịch vận động tranh cử ở Melbourne ngày 12/5/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dựa theo kết quả kiểm 60% số phiếu, kênh truyền hình ABC cho rằng liên minh của Thủ tướng Morrison đang giành lại lợi thế, song không rõ liệu đây sẽ là một chính phủ thiểu số hay đa số. ABC cho rằng liên minh bảo thủ hiện đang giành ít nhất 73 ghế trong 151 ghế tại Hạ viện Australia, trong khi Công đảng đối lập giành ít nhất 65 ghế. Trong trường hợp xấu nhất, liên minh bảo thủ vẫn sẽ nhận thêm sự ủng hộ từ các ứng cử viên độc lập để đủ điều kiện thành lập một chính phủ thiểu số. 

Thông tin trên đã đảo ngược những kết quả khảo sát trước thềm bầu cử.  Các cuộc khảo sát này cho thấy liên minh chính phủ cầm quyền nhiều khả năng thất bại trong nỗ lực tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba trước Công đảng đối lập.

Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử, khoảng 17 triệu cử tri có đủ tư cách tham gia bầu cử, và có hơn 7.000 điểm bỏ phiếu trong nước. Ngoài ra, Australia cũng thành lập khoảng 90 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài.

Thanh Hương (TTXVN)
Bầu cử Australia: Thủ tướng Scott Morrison tập trung vào vấn đề kinh tế
Bầu cử Australia: Thủ tướng Scott Morrison tập trung vào vấn đề kinh tế

Ngày 12/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử cho đảng của ông tại thời điểm chỉ còn 6 ngày nữa cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN