Bất ngờ về khoản nợ hơn 3 tỷ USD của Triều Tiên với Thụy Điển

Theo các thông tin vừa được tiết lộ, Triều Tiên đã mua 1.000 chiếc xe Volvo 144 của Thụy Điển để làm xe taxi song lại chưa hề thanh toán tiền.

Triều Tiên nợ Thụy Điển hàng tỷ USD tiền mua xe Volvo. Ảnh: Getty

Tờ Express (Anh) đưa tin, cách đây 43 năm, chính phủ Thụy Điển đã nhận thấy tiềm năng làm ăn với Triều Tiên nên đã khuyến khích các công ty như Sandvik, SKF và Volvo xem đây là một thị trường xuất khẩu mới.

Sau khi được mời chào, năm 1974 Triều Tiên đã đồng ý mua 1.000 chiếc xe ô tô Volvo 144 và hiện vẫn sử dụng chúng làm xe taxi ở vùng ngoại ô. Tuy nhiên, ngay khi nhận được xe thì Bình Nhưỡng lại tỏ ý không muốn thanh toán hóa đơn 727 triệu USD.

Hóa đơn này hiện nay đã đội giá lên khoảng 3,1 tỷ USD. Số tiền trên chiếm tới 45% các khoản nợ nước ngoài từ 16 quốc gia của Thụy Điển. Thông tin về vụ nợ trên đã được Ban Bảo lãnh Tín dụng Xuất khẩu Quốc gia Thụy Điển (EKN) xác nhận với báo The Local của nước này.

Loại xe Volvo 144 bốn cửa được sản xuất trong giai đoạn từ năm 1966 đến năm 1974 và trở thành mẫu xe đầu tiên của hãng bán được hơn 1 triệu chiếc.

Năm 2011, Triều Tiên được cho rằng có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 12,33 tỷ USD. Đó là con số trước khi Liên hợp quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chính phủ Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này.


Bình Nhưỡng chưa từng triển khai kế hoạch hoàn trả nợ do phải đối phó với các thâm hụt trong tài chính quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Katarina Roslund cho biết nước này đều nhắc nhở nhà lãnh đạo Kim Jong-un về khoản nợ trên hai lần mỗi năm. Phía Triều Tiên không đưa ra thông tin gì về khoản nợ trên.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Tổng thống Philippines lên tàu chiến Nga nhận 5.000 khẩu AK
Tổng thống Philippines lên tàu chiến Nga nhận 5.000 khẩu AK

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trực tiếp đến thăm quan tàu khu trục Đô đốc Panteleyev của Nga và kiểm nghiệm số vũ khí Moskva tặng Manila.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN