Ngỡ ngàng với những tác phẩm nghệ thuật của Triều Tiên

Ngồi dưới những cánh cửa cao, vận áo may ô giản dị và quần dài, các họa sĩ CHDCND Triều Tiên cần mẫn làm việc. Họ lồng các bức vẽ vào khung hoặc phác họa lại những hình ảnh đồng quê bình dị từ máy laptop. Một người khác đeo tai nghe khi vẽ những chú ngựa phi nước đại.

Có rất nhiều địa điểm như vậy dọc biên giới Trung Quốc-Triều Tiên, nơi các nghệ sĩ Triều Tiên đang ra sức sáng tác đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về các tác phẩm của họ. "Người Trung Quốc đã bắt đầu sưu tập nghệ thuật và nghệ thuật của Triều Tiên dễ mua và rẻ hơn", ông Park Young-jeong, nhà nghiên cứu tại Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc tại Seoul nhận định.

Bức tranh "Hồ xông tới từ trong tuyết". Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), các họa sĩ Triều Tiên đã đến thị trấn biên giới Dandong của Trung Quốc từ Xưởng nghệ thuật Mansudae tại quê nhà. Reuters dẫn lời một nhà quản lý phòng trưng bày tranh tại Dandong cho biết từ năm 2014 có khoảng 500 nghệ sĩ Triều Tiên đã đến và tạm trú tại nơi đây trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 năm.

Nhân viên tại một số phòng trưng bày tranh ở Dandong tiết lộ họ từng bán các bức tranh của nghệ sĩ Triều Tiên với mức giá 100.000 USD.

Bức "Cứu nạn trên biển trong đêm". Ảnh: Reuters


Bức "Tắm mưa tại trạm xe buýt". Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây khi các quốc gia áp dụng lệnh trừng phạt để phản ứng với những cuộc thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên thì Mansudae và các xưởng nghệ thuật khác đã tăng cường vai trò ngày càng được đánh giá là gây tranh cãi- giúp Triều Tiên thu thêm nguồn nhập từ nước ngoài.

Mansudae được vận hành bởi nhà nước Triều Tiên. Tác phẩm của Mansudae khá đa dạng, từ tượng các nhà lãnh đạo thế giới cho đến tranh cổ động, đồ thêu dệt… Theo các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, Mansudae từng dựng tượng và công trình kỷ niệm cho ít nhất 15 quốc gia châu Phi.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm ngành tạc tượng của Mansudae trong năm 2016. Vào ngày 5/8, sau khi Triều Tiên thử thêm vũ khí, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xếp xưởng nghệ thuật Mansudae vào danh sách đen phong tỏa tài sản toàn cầu và cấm đi lại.

Các bức họa của nghệ sĩ Triều Tiên tại một phòng trưng bày tranh ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Bức tranh "Người lao động". Ảnh: Reuters

Trong một bước đi khác vào ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định mọi công việc kinh doanh với các thực thể hoặc cá nhân của Triều Tiên phải đóng cửa trong vòng 120 ngày, hạn cuối là giữa tháng 1/2018. Chính xác các biện pháp này có ảnh hưởng thế nào với xưởng Mansudae vẫn chưa rõ.

Không thể đưa ra chính xác giá trị của các thương vụ thuộc Mansudae nhưng nguồn tin tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói với Reuters rằng cơ sở nghệ thuật này có thể thu về hàng chục triệu USD mỗi năm.

Bức tranh có tiêu đề "Sự tưởng nhớ". Ảnh: Reuters

Trang web Mansudaeartsudio.com tại Italy đưa ra thông tin rằng xưởng Mansudae ở Bình Nhưỡng có diện tích 120.000 mét vuông với 4.000 nhân lực bao gồm 1.000 nghệ sĩ, 7 nhà máy sản xuất và hơn 50 bộ phận cung ứng.

Trang Mansudaeartsudio.com do ông Pier Luigi Cecioni điều hành, bán các tác phẩm nghệ thuật của Mansudae qua internet. Ông Cecioni cho biết những tác phẩm mà ông rao bán được mua từ nhiều năm trước và nằm trong bộ sưu tập cá nhân của ông, trước khi các lệnh trừng phạt mới được công bố.

Ông Cecioni khẳng định không muốn gặp rắc rối với chính quyền Italy hoặc Mỹ do vậy đã nhờ các mối quan hệ giúp đỡ để ông tuân thủ theo đúng luật lệ. Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Italy nói với Reuters rằng họ giữ liên lạc với tất cả những cá nhân có mối quan hệ với các quốc gia chịu lệnh trừng phạt và đảm bảo rằng những người này tôn trọng các cam kết của Italy với quốc tế.
 
Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản