Báo Nhật Bản: Nhà lãnh đạo Triều Tiên để ngỏ khả năng xây dựng lộ trình phi hạt nhân hóa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nếu Mỹ thể hiện rõ sự chân thành của mình, Triều Tiên có thể đưa ra lộ trình để phi hạt nhân hoá trước hoặc sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng-Washington. Thông tin trên được nhật báo Tokyo Shimbun của Nhật Bản đưa ra ngày 13/4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nhật báo Tokyo Shimbun dẫn một nguồn thạo tin về vấn đề Trung Quốc- Triều Tiên, cho biết ông Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh cuối tháng 3 vừa qua.

Theo nguồn tin trên, ông Kim Jong-un nói rằng Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Washington đảm bảo duy trì hệ thống chính trị của Triều Tiên và đền bù đầy đủ cho việc phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, không có lý do gì để Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân nếu Mỹ chấm dứt chính sách thù địch đối với Triều Tiên. Nguồn tin cũng cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng được đề cử của Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ lập trường khá thận trọng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới khi cho rằng hội nghị thượng đỉnh này có thể đưa ra các điều kiện cho một thỏa thuận phi hạt nhân hóa toàn diện hơn là đạt được một hiệp định như vậy.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 12/4, ông Pompeo cho rằng "không nên ảo tưởng" hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Những nhận xét của ông Pompeo gợi ý rằng Mỹ sẽ nỗ lực đạt được một thỏa thuận khung về phi hạt nhân hóa, song không vội vàng đàm phán chi tiết về việc thực hiện tiến trình này.


Hiện cả Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ thông qua nhiều kênh khác nhau để đảm bảo thành công của các hội nghị thượng đỉnh dự kiến với Triều Tiên. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk, chính phủ nước này đang nỗ lực hết sức để đạt được những kết quả mong muốn trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới về phi hạt nhân hóa cũng như các vấn đề khác.

Với tinh thần trên, ông Noh nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đang tập trung rất nhiều nỗ lực để duy trì liên lạc chặt chẽ và tăng cường hợp tác với Mỹ thông qua các kênh ngoại giao ở nhiều cấp khác nhau, trong đó có Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản