Bạo lực tái diễn dọc biên giới Israel-Gaza

Lại một lần nữa các vụ đụng độ tái diễn dọc biên giới Gaza-Israel khi hàng nghìn người tập trung để tham gia cuộc tuần hành trong ngày thứ Sáu của 3 tuần liên tiếp.

Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh sĩ Israel dọc khu vực biên giới phía Đông Dải Gaza và Israel ngày 7/4. THX/TTXVN.

Theo hãng tin AFP của Pháp, đụng độ bắt đầu bùng phát trở lại tại ít nhất 2 địa điểm dọc khu vực biên giới trên khi những người Palestine ném đá vào các binh sĩ và đốt quốc kỳ Israel. Phía quân đội Israel đã sử dụng vũ lực để tấn công những người biểu tình quá khích.

Giới chức y tế tại Dải Gaza xác nhận ít nhất 8 người Palestine đã bị thương, chủ yếu ở phía Đông khu vực này.

Nhiều nhóm tuần hành đã giải tán để tham dự các buổi cầu nguyện trong ngày. Tuy nhiên, nhiều khả năng những người tham gia tuần hành sẽ lại tập trung tại 5 địa điểm dọc biên giới Gaza-Israel trong chiều cùng ngày sau khi hoạt động cầu nguyện kết thúc.

Đây là cuộc tuần hành thứ 3 liên tiếp, sau 2 cuộc tuần hành diễn ra vào hai ngày thứ Sáu trước đó với sự hưởng ứng của hàng chục nghìn người. Hoạt động này nằm trong kế hoạch tuần hành trong 6 tuần của người Palestine nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương. Tuần hành sẽ kéo dài cho đến khi Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.


Để đối phó với những cuộc biểu tình trên, quân đội Israel đã sử dụng vũ lực. Theo thống kê của đơn vị y tế tại Dải Gaza, ít nhất 34 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.800 người bị thương. Quân đội Israel nhấn mạnh binh sĩ nước này buộc phải nổ súng để ngăn chặn việc phá hàng rào biên giới, chống lại việc xâm nhập, cũng như ngăn ngừa các cuộc tấn công có chủ đích. Ngoài ra, phía Israel còn cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza đã lợi dụng các cuộc tuần hành để kích động và gây bạo lực.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản