Báo động tình trạng đánh bắt cá mập ở Bắc Đại Tây Dương

Ngày 27/6, tổ chức môi trường Greenpeace cho biết hàng nghìn cá mập trong danh sách “có nguy cơ tuyệt chủng” đã bị giết hại mỗi năm tại Bắc Đại Tây Dương do ít được bảo vệ trước nạn đánh bắt cá bừa bãi tại vùng biển này. 

Chú thích ảnh
Cá mập trắng. Ảnh minh họa: AAP

Báo cáo trên được công bố dựa trên những phát hiện của tàu Esperanza thuộc Greenpeace từng đến thăm Bắc Đại Tây Dương đầu năm nay. Theo báo cáo, các tàu đánh cá chuyên để đánh bắt cá kiếm tại khu vực trên đã bắt số lượng cá mập nhiều gấp 4 lần so với cá kiếm. Trong đó, cá mập mako vây ngắn và vây dài chiếm số lượng lớn.

Kết quả điều tra của Greenpeace cho thấy các tàu cá của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tại Bắc Đại Tây Dương đã đánh bắt 25.000 con cá mập mako mỗi năm. 

Tháng 3 vừa qua, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa cả hai loài cá mập nói trên vào danh sách loài "có nguy cơ tuyệt chủng”.

Các chuyên gia cho biết trong số các loài cá mập đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, cá mập vây ngắn và cá mập vây dài có giá trị cao do thịt và vây của chúng được coi là món "cao lương mỹ vị" trong ẩm thực Trung Quốc và các nước châu Á khác. Cá mập vây ngắn là một trong những loài bị săn bắt ráo riết nhất ở vùng biển sâu và cũng là một trong những loài ít được bảo vệ nhất.

Cá mập đã thống trị các đại dương trên thế giới trong khoảng 400 triệu năm, đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi thực phẩm toàn cầu. Tuy nhiên, loài động vật ăn thịt hàng đầu này đang trở thành nạn nhân của chính loài người. Chúng cũng là loài động vật cần nhiều năm để trưởng thành và sinh sản số lượng ít. Các nhà môi trường cảnh báo tình trạng cá mập “biến mất” sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái ở biển.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nhật Bản nối lại hoạt động đánh bắt cá voi thương mại
Nhật Bản nối lại hoạt động đánh bắt cá voi thương mại

Theo tin từ Chính phủ Nhật Bản, nước này đã quyết định rút khỏi Ủy ban Đánh bắt Cá voi Quốc tế (IWC) vào năm 2019, nối lại hoạt động đánh bắt thương mại từ tháng 7 năm sau, lần đầu tiên sau khoảng 3 thập niên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN