Báo động nạn buôn người gia tăng

Bất chấp các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, nạn buôn người vẫn tiếp tục gia tăng và trở thành nguồn thu lợi nhuận lớn thứ 3 của các tổ chức tội phạm trên toàn cầu. 

Trẻ em là đối tượng rơi vào tầm ngắm của những kẻ buôn người. Ảnh: Internet

Theo báo cáo công bố ngày 28/11 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, hàng năm có khoảng 2,4 triệu người trên thế giới là nạn nhân của nạn buôn người. Số liệu của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) nêu rõ riêng khu vực Mỹ Latinh và Caribê, đã có hơn 550.000 trẻ em bị buôn bán, trong đó 17.000 trẻ em đã được bán sang Mỹ trong năm 2010.

LHQ nhấn mạnh nạn buôn người đang diễn ra hàng ngày trên thế giới, trong đó nhiều thanh thiếu niên bị quyến rũ bởi những hứa hẹn của các tổ chức tội phạm về một thiên đường mới. Nghèo đói, bạo lực và thiếu giáo dục là những nguyên nhân chính khiến nhiều người trở thành nạn nhân của vấn nạn này.

Trong khi khó có thể giải quyết nhanh chóng 3 nguyên nhân chủ yếu này, UNICEF đã phát động chiến dịch mới chống buôn người ở khu vực Mỹ Latinh và trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức và phổ cập các tri thức toàn cầu về nạn buôn người đối với những thanh niên đang tìm các cơ hội ra nước ngoài với hy vọng có việc làm tốt để thoát đói nghèo.

LHQ khẳng định giáo dục là biện pháp hiệu quả nhất để giảm số nạn nhân của nạn buôn người. Thanh niên là đối tượng dễ bị tổn thương nhất đối với loại tội phạm này nên cần cung cấp cho họ nguồn tri thức và sự giáo dục cũng như các công cụ cần thiết khác để họ tự bảo vệ mình. Các đối tác cần được xây dựng để phối hợp sức mạnh thúc đẩy chuyển đổi xã hội hiệu quả chống buôn người.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản