Nhức nhối nạn buôn người qua biên giới

Đồng Văn là huyện vùng cao núi đá của Hà Giang, nằm ở cực Bắc của Tổ quốc. Cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân nói chung và của phụ nữ các dân tộc ở huyện Đồng Văn nói riêng đã và đang có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, đặc biệt là do phong tục tập quán lạc hậu, kinh tế phát triển chậm, hiểu biết pháp luật hạn chế… nên tình trạng phụ nữ, trẻ em bị lừa gạt, buôn bán qua biên giới đang là vấn đề nhức nhối trong cộng đồng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội.

Nạn nhân trong một vụ án buôn bán phụ nữ, trẻ em được lực lượng công an giải cứu. Nguồn Internet.
 

Chị Vương Thị Xuyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đồng Văn cho biết: Thời gian qua, tình trạng phụ nữ, trẻ em bị lừa gạt, buôn bán qua biên giới vẫn xảy ra trên địa bàn huyện, nhất là ở các địa phương giáp biên giới. Bên cạnh những nạn nhân bị lừa gạt, còn có chị em muốn tìm sự giàu sang bằng con đường lấy chồng là người nước ngoài bất hợp pháp. Bảo vệ phụ nữ, giúp họ nhận thấy được cái đúng, cái sai, cái lợi và cái hại của những việc làm từ sự thiếu hiểu biết; tạo việc làm cho những người bị lừa gạt, nạn nhân của những vụ buôn bán người để họ tái hòa nhập cộng đồng là công việc được các cấp Hội phụ nữ huyện Đồng Văn luôn quan tâm và đầu tư công sức.

Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ: Lồng ghép với phong trào do tỉnh phát động “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm bản khu vực biên giới”, Hội Phụ nữ các cấp trong huyện đã tổ chức được trên 30 buổi nói chuyện cho trên 5.300 lượt chị em các dân tộc trong huyện. Mọi người được nghe và giải thích chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, qui định Biên phòng khi qua lại biên giới, thủ đoạn của những kẻ buôn bán phụ nữ, trẻ em và cách phòng chống đấu tranh với kẻ xấu… Đây cũng là một trong những nội dung sinh hoạt thường xuyên tại các cuộc họp bản, thôn xóm, chi hội, câu lạc bộ. Bộ đội Biên phòng, Công an đã giúp Hội phụ nữ tổ chức và mở các lớp bồi dưỡng cho tuyên truyền viên, cán bộ chi hội phụ nữ ở các thôn, bản của 9/9 xã vùng biên về các kiến thức đấu tranh, phòng chống nạn buôn bán trẻ em, phụ nữ, tệ nạn xã hội bằng rất nhiều hình thức. Phiên chợ vùng cao cũng được tận dụng để làm công tác tuyên truyền với hình thức sân khấu hóa, qua các tiểu phẩm bằng tiếng địa phương để người dân dễ nghe và dễ hiểu, dễ làm theo. Ước tính, đã có trên 35.000 lượt người được tiếp cận với hình thức tuyên truyền trên.

Ở Đồng Văn trong năm nay, Hội LHPN đã phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức 3 cuộc diễn tập xử lý tình huống về phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, thu hút sự tham gia của đông đảo bà con. Đây là một hoạt động có tính cộng đồng cao, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền đấu tranh với nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, đề cao cảnh giác với âm mưu và thủ đoạn của kẻ xấu. Để giúp chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những chị em bị lừa gạt trong các vụ buôn bán phụ nữ, Hội Phụ nữ các cấp đã có những hoạt động thiết thực nhằm cải thiện điều kiện kinh tế cho hội viên, nhất là cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Nhiều chị em được học nghề, tạo việc làm, giới thiệu việc làm. Hội giúp chị em có lòng tin, giúp ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng. Với đặc thù của vùng núi đá phù hợp với việc chăn nuôi bò sinh sản, được sự hỗ trợ của dự án OXFAM, 12 phụ nữ là nạn nhân của sự lừa gạt buôn bán qua biên giới đã được hỗ trợ 12 con bò giống. Họ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và đã nuôi thành công bò sinh sản; đàn bò phát triển thêm 6 con, chị em dần ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Hội LHPN huyện Đồng Văn cũng đã phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác tiếp nhận nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị buôn bán, lừa gạt trở về. Đã có 18 nạn nhân là phụ nữ trở về tái hòa nhập cộng đồng nhận được sự chia sẻ của bà con thôn bản. Hội Phụ nữ phối hợp với dự án OXFAM cấp 10 triệu đồng cho mỗi người để mua sắm tư trang, mua vé tàu xe, có chút vốn ban đầu trở về quê nhà làm ăn.

Để làm giảm đến mức thấp nhất các vụ lừa gạt, buôn bán trẻ em, phụ nữ qua biên giới cũng như nạn phụ nữ lấy chồng là người nước ngoài bất hợp pháp, Hội LHPN huyện Đồng Văn tiếp tục làm tốt hơn công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong bà con các dân tộc; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, nhất là với công an, bộ đội biên phòng trong công tác tuyên truyền, đấu tranh với nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, đảm bảo an ninh vùng biên giới. Đối với chị em thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao cần được quan tâm hơn trong tuyên truyền giáo dục cũng như tạo điều kiện để chị em có việc làm, ổn định cuộc sống bằng các hình thức vay vốn sản xuất, phát triển nghề truyền thống, làm kinh tế gia đình. Những bài học từ thực tiễn trong hoạt động giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh với nạn lừa gạt, buôn bán phụ nữ, trẻ em của các cấp hội phụ nữ, sẽ luôn sống động trong mỗi người phụ nữ ở vùng núi cao nơi địa đầu Tổ quốc./.


Công Hải

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản