Bangladesh hoãn tiến trình hồi hương người tị nạn Rohingya về Myanmar

Ngày 22/1, một quan chức cấp cao của Bangladesh thông báo nước này đã hoãn khởi động tiến trình hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya về Myanmar, theo kế hoạch sẽ bắt đầu từ ngày 23/1.

Theo quan chức trên, nguyên nhân trì hoãn là do Bangladesh chưa hoàn tất công tác thu thập và thẩm tra danh sách người tị nạn Rohingya nằm trong diện hồi hương về Myanmar.

Người tị nạn Rohingya chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Ukhia, Bangladesh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 16/1, Bangladesh và Myanmar đã nhất trí bắt đầu tiến trình hồi hương người Rohingya từ ngày 23/1 và sẽ hoàn thành tiến trình này trong 2 năm trong cuộc họp cấp chuyên viên giữa hai nước tại thủ đô Naypyitaw nhằm thực thi thỏa thuận mà hai bên đạt được vào tháng 11/2017.

Theo thỏa thuận, Bangladesh sẽ thiết lập 5 điểm trung chuyển để đưa những người tị nạn Rohingya đến 2 trung tâm tiếp nhận ở vùng biên giới thuộc lãnh thổ Myanmar. Phía Myanmar sẽ tiếp nhận trở lại người Rohingya sau khi Bangladesh gửi cho phía Myanmar các thông tin cá nhân của người hồi hương.

Trong thỏa thuận, Myanmar cũng cam kết áp dụng các biện pháp ngăn chặn dòng người Rohingya chạy nạn sang Bangladesh, khôi phục lại tình trạng bình thường ở bang Rakhine và khuyến khích người tị nạn tình nguyện trở về nơi trước đây họ từng sinh sống hoặc một nơi an toàn mà họ chọn.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại Rakhine từ ngày 25/8/2017 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại đây buộc chính phủ phải triển khai các chiến dịch an ninh.

Bạo lực khiến hơn 655.000 người Rohingya sinh sống tại bang này phải rời bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn. Làn sóng người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, ồ ạt vượt biên giới sang Bangladesh đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản