Bang Iowa của Mỹ xác nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 9/3, Thống đốc bang Iowa Kimberly Reynold đã xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại bang này, sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 8/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các bệnh nhân - gồm 1 người trung niên và 2 người cao tuổi - từng đi du lịch trên du thuyền ở Ai Cập. Hiện tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân này vẫn ổn định và không ai phải nhập viện.

Thống đốc Reynold cho biết chính quyền bang Iowa đã chủ động tiến hành xét nghiệm tại bang với các biện pháp an toàn và kế hoạch chiến lược. Tuy nhiên, có khả năng sẽ có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 khác tại bang này trong thời gian tới. Vì vậy, người dân vẫn phải tiếp tục duy trì các thói quen rửa tay và tự cách ly ở nhà nếu bị ốm.

Tính tới ngày 8/3 (theo giờ Mỹ), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Mỹ đã vượt mốc 500 người, trong đó có 21 ca tử vong, và ảnh hưởng tới khoảng 30 bang. Tuy nhiên, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Donald Trump vẫn khẳng định: "Chúng tôi đã có một kế hoạch tốt và phối hợp hoàn hảo tại Nhà Trắng trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2".

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu có trụ sở tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 9/3 thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 tại đây. Bệnh nhân là một nữ nhân viên vừa trở về từ Italy và đã được cách ly từ cuối tuần trước để theo dõi tình hình sức khỏe. 

Hồi tuần trước, một cơ quan khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) là Cơ quan Quốc phòng châu Âu cũng đã báo cáo về một trường hợp nhiễm COVID-19 trong các nhân viên làm việc tại đây. Theo thông báo, nhân viên này cũng vừa trở về từ Italy. Hội đồng EU - một cơ quan khác thuộc EU - cũng đã quyết định cho gần 50 nhân viên làm việc tại nhà sau khi có hai nhân viên tại đây cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.       

Nghị viện châu Âu cũng buộc phải rời địa điểm tiến hành phiên họp toàn thể trong tuần tới từ thành phố Strasbourg của Pháp về Brussels do lo ngại về tình trạng dịch bệnh. Cơ quan này hiện đang cân nhắc khả năng hủy bỏ toàn bộ các cuộc họp hàng tháng.  

Bộ Y tế Anh ngày 9/3 xác nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng lên thành 319 bệnh nhân, cao hơn so với 273 trường hợp được thông báo trước đó. Cũng theo bộ trên, tính đến nay, nước Anh đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nhà lãnh đạo này và các quan chức "đảo quốc sương mù" ngày 9/3 đã thảo luận "một loạt biện pháp" có thể được sử dụng để kiềm chế và ngăn chặn sự lây lan của chủng mới của virus SARS-CoV-2 trong những tuần tới trong một cuộc họp khẩn cấp. 

Ngày 9/3, Pháp thông báo hiện nước này đã ghi nhận 1.191 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong do dịch bệnh này lên thành 21 người.

Cùng ngày, giới chức y tế Hà Lan thông báo, số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã tăng lên 321 người, nhiều hơn 264 trường hợp so với hôm qua. Hiện Hà Lan không có thêm trường hợp nào nhiễm bệnh nào tử vong, sau khi 3 bệnh nhân qua đời trong những ngày gần đây.

Thanh Phương (TTXVN)
Thêm một bang tại Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19
Thêm một bang tại Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19

Ngày 8/3, Thống đốc bang Oregon (Mỹ) Kate Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang này tăng gấp đôi trong một ngày lên 14 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN