Băng đảng Mexico tranh giành đường hầm ma túy triệu đô

Sau khi trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman bị biệt giam tại Mỹ, các băng đảng đối thủ xâu xé hệ thống đường hầm vận chuyển ma túy dọc biên giới Mỹ-Mexico mà tên này để lại.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường hầm vận chuyển ma túy của băng đảng Sinaloa dưới biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 17/7, Tòa án Mỹ đã kết án tù chung thân đối với trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman, đồng thời đối tượng phải nộp phạt số tiền 12,6 tỷ USD thu được từ các hoạt động phạm pháp.

El Chapo bị kết tội nhiều tội danh gồm buôn bán cocain, heroin, methamphetamines và cần sa vào Mỹ, cũng như rửa tiền, sở hữu vũ khí trái phép và tham gia các tổ chức tội phạm.

Joaquin “El Chapo” Guzman (61 tuổi) từng điều hành băng nhóm Sinaloa - một đế chế buôn bán ma túy toàn cầu. Năm 2017, El Chapo bị dẫn dộ sang Mỹ để xét xử sau khi bị bắt tại Mexico trước đó một năm. Sau khi bị bắt và dẫn độ từ Mexico sang Mỹ năm 2017, đối tượng bị biệt giam trong một nhà tù Manhattan.

Chú thích ảnh

Theo báo Daily Star, sau khi tên El Chapo bị tống vào tù, các băng đảng tội phạm đối thủ đã vướng vào một cuộc chiến giành kiểm soát hệ thống vận chuyển ma túy được xây dựng dưới biên giới Mỹ-Mexico.

"Bất cứ lúc nào cũng có từ 10 đến 50 đường hầm hoạt động. Các băng nhóm đầu tư rất nhiều thời gian và công sức trong nhiều năm để xây dựng hệ thống đường hầm này. Họ chọn đúng địa điểm trong khu vực đô thị cũng như sa mạc để có thể vận chuyển ma túy”, ông Duncan Wood - Giám đốc Viện Mexico thuộc Trung tâm Wilson - giải thích.

Băng nhóm Sinaloa khét tiếng không phải là băng đảng duy nhất vận chuyển ma túy qua biên giới. Có những đường hầm do một băng đảng kiểm soát nhưng thỉnh thoảng, chúng sẽ cho các băng đảng khác thuê. Tất nhiên băng đảng làm chủ sẽ được trích một phần lợi nhuận từ các băng đảng khác khi giao dịch ma túy thành công.

Cuối năm 2018, các nhân viên Lực lượng Chống Ma túy (DEA) đã phát hiện ra một đường hầm xuyên biên giới còn đang xây dựng dở gần thành phố Jacumba, California, cách biên giới Mỹ-Mexico chưa đầy 1,6 km về phía Bắc. Đường hầm được lắp đặt các tấm quang năng để chạy các hệ thống đèn điện, máy bơm nước và đường ray. Chi phí để xây dựng một đường hầm kiểu này rơi vào khoảng 1 triệu đến 2 triệu USD. 

Video bên trong hệ thống đường hầm vận chuyển ma túy của El Chapo (nguồn: AP):

 

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản