Bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị kết án 3 năm tù

Ngày 23/6, Tòa án trung tâm quận Seoul đã kết án 3 năm tù giam đối với bị cáo Choi Soon-sil, nhân vật chính trong vụ bê bối tham nhũng gây chấn động Hàn Quốc khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Bị cáo Choi Soon-sil tại Tòa án Trung tâm quận Seoul ngày 23/5. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là bản án đầu tiên đối với một trong nhiều cáo buộc mà bị cáo Choi phải đối mặt trong vụ bê bối này.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bị cáo Choi, 61 tuổi, đã bị tuyên án vì lợi dụng mối quan hệ với cựu Tổng thống Park để ép Trường Đại học nữ sinh Ewha ưu ái cho con gái là Chung Yoo-ra.

Tòa cũng tuyên phạt 2 năm tù giam đối với cựu Chủ tịch trường Ewha Choi Kyung-hee và 1 năm rưỡi tù giam đối với cựu quan chức phụ trách tuyển sinh của nhà trường Namkung Gon vì đã nghe theo yêu cầu của bị cáo Choi. Tuy nhiên, hai người này đều được hưởng án treo.

Các phiên xét xử đối với các cáo buộc khác chống lại bị cáo Choi vẫn đang diễn ra. Một trong các cáo buộc nghiêm trọng nhất là lợi dụng quan hệ cá nhân với cựu Tổng thống Park để can thiệp công việc nhà nước, và đồng lõa với cựu Tổng thống Park nhận hoặc tìm cách nhận hối lộ hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn.

Hai bị cáo này hiện đang bị giam giữ và xét xử. Nếu bị buộc tội tham nhũng, cựu Tổng thống Park có thể phải đối mặt với mức án thấp nhất là 10 năm tù và nặng nhất là chung thân.

TTXVN/Tin Tức
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Quyền Bộ trưởng Tư pháp từ chức
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Quyền Bộ trưởng Tư pháp từ chức

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae đã đệ đơn từ chức, chỉ một ngày sau khi bộ này và các thanh tra viên nhà nước bắt đầu các cuộc điều tra nội bộ về cáo buộc tham nhũng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN