Bahamas dẫn độ nhà sáng lập FTX tới Mỹ

Ngày 21/12, nhà chức trách Bahamas thông báo đã dẫn độ Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành (CEO) của sàn giao dịch tiền điện tử FTX - sang Mỹ, nơi "ông trùm tiền điện tử" này đang đối mặt nhiều tội danh.

Chú thích ảnh
"Ông trùm tiền điện tử" Sam Bankman-Fried bị bắt. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Tổng chưởng lý của Bahamas cho biết Bankman-Fried, 30 tuổi, sẽ rời nước này để tới Mỹ vào cuối ngày 21/12. Người này đã từ chối quyền phản đối về việc dẫn độ.

Lực lượng chức năng Bahamas bắt giữ Bankman-Fried tuần trước theo yêu cầu của Mỹ. Các công tố viên Mỹ cáo buộc nhân vật này đóng vai trò trung tâm trong sự sụp đổ nhanh chóng của FTX, đồng thời che giấu các khúc mắc lớn của sàn giao dịch này với công chúng và các nhà đầu tư. 

Trước đó, thẩm phán tại Bahamas đã bác bỏ yêu cầu được bảo lãnh để tại ngoại của Bankman-Fried và duy trì lệnh tạm giam trong thời gian tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan việc dẫn độ đối tượng này về Mỹ. 

Theo cáo trạng của Văn phòng Công tố quận Nam New York (Mỹ), Bankman-Fried đã thực hiện hành vi rửa tiền, vi phạm luật huy động tài chính và thực hiện hành vi lừa đảo kể từ khi thành lập công ty vào năm 2019 hoặc thậm chí sớm hơn thời điểm này. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết Bankman-Fried đã sử dụng trái phép tiền của các nhà đầu tư để mua bất động sản cho bản thân và gia đình. Công tố viên Damian Williams đánh giá "đây là một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ". Ông cũng để ngỏ khả năng buộc tội các cá nhân khác có liên quan trong vụ việc này.

Tháng 11 vừa qua, FTX và các công ty con của sàn giao dịch này tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản và ông Bankman-Fried từ chức CEO của FTX. Sàn giao dịch tiền điện tử từng lớn thứ 2 thế giới này đã sụp đổ một cách chớp nhoáng sau vài ngày nhà đầu tư liên tục rút tài sản khỏi các ví tiền, đồng thời không thể tìm được "phao cứu sinh" sau khi sàn giao dịch Binance từ chối mua lại.

Trong quá trình điều tra sau đó, các công tố viên phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về dòng tiền giữa FTX với quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research (cũng do Bankman-Fried sáng lập). Đồng thời, sàn tiền điện tử cũng vướng nghi án chiếm dụng tiền gửi của khách hàng.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn và xuất hiện trước công chúng vào cuối tháng 11 và tháng 12 vừa qua, Bankman-Fried thừa nhận những thất bại trong quản lý rủi ro nhưng tìm cách tránh xa những cáo buộc gian lận, nói rằng ông không bao giờ cố ý "trộn lẫn" tiền của khách hàng trên FTX với tiền tại Alameda Research.

Nếu bị kết tội gian lận chuyển tiền của FTX qua Alameda Research,  Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX bị buộc tội lừa đảo
Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX bị buộc tội lừa đảo

"Ông trùm tiền điện tử" Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập kiêm cựu Giám đốc điều hành (CEO) của sàn giao dịch tiền điện tử FTX - đang đối mặt nhiều tội danh. Trong các đơn kiện đệ lên tòa ngày 13/12, cả Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cùng Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đều cáo buộc Bankman-Fried phạm tội gian lận. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN