Bắc Kinh sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo thế giới nếu cần thiết

Ngày 23/1, Vụ trưởng Vụ kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Trương Quân cho rằng nước này không muốn lãnh đạo thế giới nhưng có thể bị buộc phải đảm đương vai trò này nếu những cường quốc khác rút lui khỏi vị trí đó.

Tại cuộc họp báo quốc tế nhằm thông tin về hoạt động của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2017 tại Davos, Thụy Sĩ vừa qua, ông Trương Quân nói: "Nếu bất cứ ai nói Trung Quốc đang đóng vai trò lãnh đạo thế giới, tôi sẽ nói Trung Quốc không vội vàng vươn tới vị trí đó, chính xác hơn là những cường quốc dẫn đầu đã để lại vị trí đó cho Trung Quốc. Nếu Trung Quốc được yêu cầu đảm nhận vai trò lãnh đạo thế giới thì Bắc Kinh sẽ gánh vác trách nhiệm của mình".


Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đặt nước Mỹ lên hàng đầu trong bài phát biểu nhậm chức của mình hôm 20/1. Trước đó, trong bài phát biểu tại WEF 2017, ông Tập Cận Bình đã thể hiện Trung Quốc như một nhà lãnh đạo của một thế giới toàn cầu hóa, nơi chỉ có các hợp tác quốc tế có thể giải quyết những vấn đề lớn của thế giới.


Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi bảo vệ toàn cầu hóa, trong đó ông khẳng định nếu đổ lỗi các vấn đề hiện nay cho toàn cầu hóa là trái với thực tế và sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Ông Tập Cận Bình khẳng định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kịch liệt phản đối các chính sách bảo hộ và cảnh báo rằng "sẽ không ai sống sót và chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại".

TTXVN/ Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản