Bắc Kinh không còn khu vực nguy cơ cao dịch bệnh COVID-19

Ngày 13/7, thêm nhiều khu vực ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã hạ mức cảnh báo dịch bệnh COVID-19, đánh dấu ngày thành phố này không còn khu vực nào có nguy cơ dịch bệnh ở mức cao.

Chú thích ảnh
Người dân rời khỏi một cơ sở cách ly COVID-19 sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh, mức cảnh báo dịch bệnh tại khu Huaxiang đã được điều chỉnh từ mức cao xuống mức trung bình sau 14 ngày liên tiếp ghi nhận số bệnh nhân nhiễm mới dưới 10 người. Đây cũng là khu vực cuối cùng của Bắc Kinh có mức cảnh báo dịch bệnh cao. Như vậy, với quyết định trên Bắc Kinh hiện có tổng cộng 7 khu vực cảnh báo dịch bệnh ở mức trung bình.

Ngày 12/7, Bắc Kinh không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng, đánh dấu ngày thứ 7 liên tiếp không có ca mắc mới. Sau vài tháng dịch bệnh tạm lắng, từ giữa tháng 6, giới chức thủ đô Bắc Kinh đã phải nỗ lực ngăn chặn một đợt bùng phát dịch bệnh mới liên quan tới chợ đầu mối lớn nhất thủ đô Tân Phát Địa. Chỉ riêng từ ngày 11/6 - 12/7, Bắc Kinh đã  ghi nhận tổng cộng 335 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 226 ca vẫn đang được điều trị và 109 ca đã hồi phục và xuất viện

Trong khi đó, tối 13/7, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã họp báo công bố siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, các biện pháp siết chặt bao gồm khôi phục lệnh cấm tụ tập nơi công cộng từ 4 người trở lên; các nhà hàng không được đón khách trong thời gian từ 18h tối đến 5h sáng hôm sau mà chỉ phục vụ khách mua mang đi; 12 loại hình kinh doanh các dịch vụ như trung tâm games, trung tâm thể dục,  thẩm mỹ viện… phải đóng cửa trong 7 ngày.

Mọi người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang, nếu không tài xế có thể từ chối hành khách lên xe và họ có thể bị phạt đến 5.000 HKD. Các quy định này có hiệu lực từ 0h sáng ngày 15/7.

Ngoài ra, Chính quyền Hong Kong cũng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho 4 nhóm người, bao gồm những người làm việc tại các viện dưỡng lão, nhân viên các cửa hàng ăn uống, lái xe taxi và nhân viên quản lý bất động sản. Dự kiến khoảng 400.000 người liên quan được xét nghiệm miễn phí.  

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh trở lại trong cộng đồng tại Hong Kong. Riêng trong ngày 13/7, Đặc khu Hong Kong đã ghi nhận thêm 41 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh nguy hiểm này tái bùng phát.

Tối cùng ngày, Hong Kong ghi nhận thêm 1 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong ở đặc khu này lên 8 người. Trường hợp tử vong này là một trong những bệnh nhân ở viện dưỡng lão Tsz Wan Shan, là cụ bà 95 tuổi, là ca thứ 1.341, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 từ hôm 10/7.

Lê Anh - Lê Ánh (TTXVN)
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận thêm 41 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận thêm 41 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Ngày 13/7, Trung tâm Chăm sóc y tế Hong Kong (CHP-Trung Quốc) đã ghi nhận thêm 41 ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng, mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN