Bà Suu Kyi được đề xuất làm "cố vấn nhà nước"

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar ngày 31/3 đã đệ trình một dự luật bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm "cố vấn nhà nước".

Chủ tịch đảng NLD Aung San Suu Kyi (trước) tới dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar ngày 31/3 đã đệ trình một dự luật bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm "cố vấn nhà nước", cho phép bà giữ vị trí quyền lực tối cao ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đây là dự luật đầu tiên mà chính phủ vừa tuyên thệ nhậm chức của Myanmar đệ trình sau khi chính thức lên cầm quyền và trở thành chính phủ dân sự đầu tiên sau 50 năm ở nước này. Dự luật cũng sẽ xua tan những thắc mắc về vai trò thực sự của bà Suu Kyi trong chính phủ mới sau khi không thể trở thành tổng thống do vướng quy định của hiến pháp được quân đội soạn thảo trước đó.

Theo Thượng nghị sĩ Khin Maung Myint của NLD, vị trí được đề xuất của bà Suu Kyi là "cấp trên của tổng thống", đúng với tuyên bố trước đó của nữ chính khách này rằng bà sẽ cầm quyền từ vị trí "ở trên tổng thống". Ông Maung Myint nhấn mạnh Tổng thống Htin Kyaw có quyền đề xuất dự luật bổ nhiệm cố vấn nhà nước, người sẽ chỉ đạo tổng thống và tất cả các thành viên nội các, đồng thời khẳng định dự luật trên chắc chắn sẽ được hai viện của Quốc hội Myanmar do NLD kiểm soát, thông qua.


Hiện Suu Kyi đã được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng của Myanmar.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản