Ba Lan: Đảng cầm quyền chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

Ngày 14/10, sau khi kiểm toàn bộ phiếu, Ủy ban Bầu cử nhà nước thông báo đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này với 43,59% số phiếu ủng hộ.

Bầu cử Quốc hội Ba Lan đã diễn ra hôm 13/10. Công dân Ba Lan đã bỏ phiếu bầu chọn 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 thành viên Thượng viện cho Quốc hội nước này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (trái) và lãnh đạo đảng Pháp luật và Công lý (PiS) Jaroslaw Kaczynski (phải) sau cuộc bầu cử Hạ viện tại Vácsava ngày 13/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

PiS đang bị sụt giảm uy tín, bắt nguồn từ các vụ bê bối gần đây của một số nhân vật quan trọng trong đảng. Ngày 8/8 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Marek Kuchciński, nhân vật quyền lực thứ hai theo Hiến pháp, đã phải từ chức sau cáo buộc ông sử dụng máy bay công vào việc riêng trong nhiều năm liền. Gần hai tuần sau, ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lukasz Piebiak cũng đã phải tuyên bố rời vị trí sau khi ông bị cáo buộc đứng đằng sau chiến dịch "bôi nhọ" các thẩm phán không ủng hộ cải cách tư pháp của chính phủ. Hiện đảng PiS cũng đang bị Uỷ ban châu Âu (EC) kiện lên tòa án cấp cao nhất của EU liên quan đến những cải cách tư pháp ở nước này.

Mặc dù uy tín bị sụt giảm những nhiều người dân vẫn ủng hộ đảng cầm quyền do các chỉ số phát triển kinh tế vẫn được duy trì ở trạng thái tích cực. Đảng vẫn giành được sự ủng hộ của nhiều người dân thông qua các chương trình kích thích kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tăng phúc lợi xã hội, và tăng lương cho người về hưu.

Mai Quang Anh (TTXVN)
Ba Lan tiết lộ chi phí triển khai lực lượng quân sự của Mỹ
Ba Lan tiết lộ chi phí triển khai lực lượng quân sự của Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn tin của Đài phát thanh RMF FM (Ba Lan) cho biết chi phí để duy trì lực lượng quân sự của Mỹ gồm khoảng 5.500 binh sĩ tại nước này sẽ lên tới gần 1 tỷ USD, trong đó một phần sẽ do Bộ Quốc phòng Ba Lan chi trả, chủ yếu gồm các chi phí về nơi ở, khí đốt, nước và điện cũng như khoản thanh toán cho các thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN