Ba Lan sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 10

Ngày 6/8, Văn phòng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda xác nhận cuộc bầu cử Quốc hội của nước này sẽ diễn ra vào ngày 13/10 tới.

Phóng viên TTXVN tại Trung Âu dẫn tuyên bố trên truyền hình của ông Blazej Spychalski, người phát ngôn Tổng thống Duda, cho biết nhà lãnh đạo này vừa ký sắc lệnh về việc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 13/10 tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Tổng thống Duda đã bày tỏ ủng hộ tổ chức các cuộc bầu cử ở Thượng viện và Hạ viện càng sớm càng tốt bởi giai đoạn diễn ra chiến dịch bầu cử rất căng thẳng do luôn diễn ra sự cạnh tranh chính trị.

Các đảng lớn nhất của Ba Lan đang cạnh tranh quyết liệt trong khi sự chia rẽ chính trị trong xã hội cũng ngày càng sâu sắc. Sau 4 năm nắm quyền, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử cuối năm 2015. Hiện PiS đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong khi phe đối lập dường như bị chia rẽ. Trong cuộc thăm dò hồi tuần trước do hãng IBRIS thực hiện, PiS được dự đoán sẽ giành được 41,7% phiếu bầu, trong khi đảng đối lập chính Cương lĩnh công dân dự báo chỉ giành được 25% phiếu bầu. 

Mặc dù có mâu thuẫn với EU về các cải cách tư pháp gây tranh cãi, chính sách di cư và môi trường, PiS vẫn được nhiều người kỳ vọng sẽ giành được nhiệm kỳ tiếp theo do chi tiêu phúc lợi hào phóng, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử.

Công Thuận (TTXVN)
Bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Ukraine
Bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Ukraine

Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN