Mỹ và Ba Lan ký tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng

Ngày 23/9, tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký tuyên bố chung về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung giữa các lực lượng Mỹ và Ba Lan tại Zagan, Ba Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố mới ký, hai bên tiếp tục củng cố quan hệ quân sự, tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ tại Ba Lan, cụ thể lực lượng 4.500 quân Mỹ tại Ba Lan sẽ được tăng cường thêm 1.000 quân. Trung tâm huấn luyện chiến đấu dành cho lực lượng này được đặt tại thành phố Dravsko-Pomorsk, nhóm hỗ trợ bộ binh, sở chỉ huy, căn cứ không quân phục vụ máy bay Mỹ sẽ được đặt tại các thành phố khác nhau của Ba Lan. Ngoài ra, cũng có kế hoạch xây dựng một căn cứ thiết bị không người lái, căn cứ hậu cần v.v... Mỹ và Ba Lan cũng đàm phán tìm kiếm địa điểm thích hợp cho một lữ đoàn tăng thiết giáp. 

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump cho biết nhiều khả năng Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan bằng cách điều chuyển lực lượng Mỹ đang đồn trú tại các nước châu Âu khác tới Ba Lan. Ông khẳng định động thái này giữa Mỹ và Ba Lan không liên quan tới Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Duda khẳng định sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Ba Lan sẽ góp phần ngăn chặn những nguy cơ xung đột quân sự tiềm tàng. Hiện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang triển khai 1.000 quân thường trực và lữ đoàn tăng 3.500 binh sĩ đồn trú luân phiên.

Tâm Hằng (TTXVN)
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' thương vụ bán F-35 cho Ba Lan
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' thương vụ bán F-35 cho Ba Lan

Ngày 11/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán cho Ba Lan 32 máy bay chiến đấu F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo, với tổng giá trị 6,5 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN