Ba Lan cảnh báo đáp trả nếu EU tiếp tục phong tỏa quỹ phục hồi hậu COVID-19

Ngày 9/8, Tổng thư ký đảng Pháp luật và công lý (PiS) cầm quyền ở Ba Lan Krzystof Sobolewski cho biết nước này có thể có hành động đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục phong tỏa quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 dành cho nước này sau khi EU bày tỏ không hài lòng với cuộc cải tổ mới nhất ngành tư pháp nước này. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vácsava, Ba Lan ngày 10/10/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trên Đài phát thanh Ba Lan, Tổng thư ký đảng PiS Krzystof Sobolewski nêu rõ: "Nếu có nỗ lực phong tỏa quỹ và EC cố gây áp lực với chúng tôi thì chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả mạnh mẽ". 

PiS không cho biết sẽ đáp trả bằng cách nào, song Bộ trưởng Nội các Ba Lan Michal Wojcik, ám chỉ Vácsava có thể bỏ phiếu phủ quyết một số quyết định của EU. 

Hơn 35 tỉ euro (36 tỉ USD) từ quỹ phục hồi của EU dành cho Ba Lan đang bị phong tỏa do tranh cãi liên quan tới cải cách ngành từ pháp ở Ba Lan. 

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen trong chyến thăm Ba Lan gần đây cho rằng Ba Lan vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để cải cách hệ thống tư pháp nếu nước này muốn nhận được khoảng 35 tỉ euro từ quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đảng PiS cho rằng cuộc cải cách của nước này là nhằm làm cho hệ thống tư pháp của Ba Lan hiệu quả hơn, đồng thời từ chối can thiệp vào tòa án vì lợi ích chính trị. 

Tranh cãi về cải cách tư pháp kéo dài giữa EU và Ba Lan vẫn chưa chấm dứt trong khi EU đang nỗ lực duy trì sự thống nhất trong khối đối với cuộc xung đột tại Ukraine, nước láng giềng của Ba Lan. Đến nay, Ba Lan đã tiếp nhận khoảng 3,5 triệu người sơ tán từ Ukraine.

Minh Châu  (TTXVN)
Bán vũ khí cho Ba Lan, Hàn Quốc đang tiến gần hơn đến xung đột Ukraine?
Bán vũ khí cho Ba Lan, Hàn Quốc đang tiến gần hơn đến xung đột Ukraine?

Thỏa thuận vũ khí lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc sẽ đưa quốc gia này trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn cho châu Âu kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN