Bà Hillary Clinton chính thức tranh cử tổng thống

Ngày 12/4, bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ, đã chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Thông báo trên được bà Clinton đưa ra qua một đoạn băng video đăng tải trên trang web cá nhân hillaryclinton.com, trong đó nhấn mạnh đến vấn đề bất bình đẳng kinh tế ở Mỹ. Bà Clinton nói với người dân Mỹ rằng bà muốn là người đấu tranh cho họ khi chính thức mở màn chiến dịch tranh cử tổng thống.

Một cố vấn cấp cao của bà Clinton nói với các nhà tài trợ và những người ủng hộ rằng bà Clinton sẽ sớm bắt đầu thực hiện một chuyến đi vận động tranh cử ở bang Iowa.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.


Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tối 12/4 đã lên tiếng hoan nghênh quyết định chạy đua giành chiếc ghế lãnh đạo Nhà Trắng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Từ Đức, ông Steinmeier là vị chính khách đầu tiên lên tiếng về thông báo ra tranh cử của bà Clinton. Chính khách của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Steinmeier đã hoan nghênh ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary, đồng thời chúc bà sẽ gặt hái được nhiều thành công. Ông Steinmeier nói: "Từng làm Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton không chỉ thể hiện là một đối tác tin cậy của châu Âu, một người bạn của nước Đức, mà bà còn chứng tỏ được sự nhạy cảm đối với các cuộc khủng hoảng trên thế giới, từ Afghanistan tới Trung Đông".

Đây là nỗ lực ra ứng cử lần thứ hai để được Đảng Dân chủ đề cử làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ sau năm 2008, thời điểm bà Hillary thua sít sao số phiếu so với ứng cử viên lúc đó và sau này là Tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo luật pháp Mỹ, sau hai nhiệm kỳ, ông Obama sẽ không thể tiếp tục ra ứng cử tổng thống và theo truyền thông Đức, cơ hội trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ rõ ràng sẽ thuộc về bà Clinton.

Trong khi đó, Đảng Cộng hoà đã có hai ứng cử viên tuyên bố ra ứng cử tổng thống gồm Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Rand Paul. Có thể trong ngày 12/4, Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hoà Marco Rubio sẽ chính thức thông báo ra tranh cử. Ngoài ra, ông Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida, người em của cựu Tổng thống George W. Bush, và là con trai của cựu Tổng thống George Bush cũng có thể chạy đua làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Người kế nhiệm Tổng thống Obama sẽ được lựa chọn trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2016.


TN (theo AFP/Reuters)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản