Bà Gina Haspel trở thành nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử tình báo Mỹ CIA

Ngày 17/5, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Gina Haspel làm nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Bà Gina Haspel - Nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA. Ảnh: The Hill

Với 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống, Thượng viện đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump thăng cấp Phó Giám đốc CIA Gina Haspel giữ cương vị Giám đốc cơ quan tình báo hùng mạnh nhất của Mỹ thay cho ông Mike Pompeo, người chuyển sang làm Ngoại trưởng Mỹ

 

Bà Haspel, 61 tuổi, đã làm việc cho CIA từ năm 1985 và được coi là một quan chức tình báo giàu kinh nghiệm, có nhiều năm hoạt động ở nước ngoài. Ông Pompeo từng đánh giá bà Haspel là "một chuyên gia tình báo điển hình" với hơn 30 năm kinh nghiệm. Theo ông, bà Haspel cũng được đánh giá là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, có khả năng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, cũng như truyền cảm hứng cho mọi người.

 

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết đã lựa chọn bà Haspel thay ông Pompeo lãnh đạo CIA. Động thái này diễn ra ngay sau thông báo của Tổng thống Trump quyết định đề cử Giám đốc CIA Pompeo thay ông Rex Tillerson giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

 

Trong suốt thời gian làm việc tại cơ quan CIA, bà Haspel đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo, trong đó có vai trò giám đốc tại Sở Mật vụ Quốc gia và Trung tâm Chống Khủng bố. Bà cũng từng nhận một vài giải thưởng trong sự nghiệp tình báo, trong đó có “Presidential Rank Award” - phần thưởng cao nhất dành cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dân sự liên bang.

Phát biểu tại phiêu điều trần phê chuẩn hồi tuần trước, bà Haspel tuyên bố CIA sẽ chấm dứt các hình thức tra tấn tù nhân.

 

Dư luận chính giới Mỹ có không ít chỉ trích nhằm vào nữ Giám đốc đầu tiên trong lịch sử CIA. Theo một số thông tin tiết lộ trên báo chí, bà Haspel từng chỉ đạo chương trình tra tấn tù nhân.
 

Tạp chí Times đưa tin trong khi điều hành một nhà tù CIA tại Thái Lan, bà Haspel đã theo dõi màn tra tấn hai nghi phạm khủng bố. Bà Haspel cũng được cho là người có quan điểm quá cứng rắn.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản