Chuột 'khát máu', tấn công chim hải âu trong đêm

Trong suốt 3 năm, hàng ngàn con chim hải âu chết cùng nhiều con khác bị thương sau khi bị lũ chuột 'khát máu' tấn công.

Hải âu trưởng thành bị chuột tấn công, cắn chảy máu đầu.

Matt Brown - người cai quản Trung tâm Dịch vụ Động vật hoang dã và Cá Mỹ (USFWS) tại Bảo tàng Quốc gia Hàng hải Papahānaumokuākea trong một tuyên bố cho biết: "Đây là điều mà chúng tôi chưa từng tưởng tượng sẽ xảy ra. Việc chuột săn mồi những con chim hải âu trưởng thành đơn giản chưa từng được ghi nhận tại đây. Sự việc đã gây ra thiệt hại lớn cho trung tâm".

Theo như những hình ảnh mà USFWS cung cấp cho kênh truyền hình RT, vào ban đêm, khi chim hải âu ở trong tổ nghỉ ngơi, chuột sẽ xuất hiện trèo lên lưng chim hải âu, cắn và hút máu sống.

Theo lí giải của một nhà sinh học thì chuột "uống máu" hải âu.

Vì một cặp hải âu chỉ đẻ 1 trứng trong vòng 1-2 năm, nên giá trị của một con hải âu trưởng thành khá cao.

Bảo tàng Quốc gia Hàng hải Papahānaumokuākea nằm ở vị trí cách thành phố Honolulu (Hawaii) 2.100 km về phía tây bắc, hiện đang là nơi hỗ trợ cho hơn 3 triệu con chim thuộc 30 giống khác nhau và là trung tâm nuôi giống cho loài hải âu chân đen (tên khoa học là Phoebastria nigripes) và hải âu Laysan.

Loài chuột đen và chuột nhà xuất hiện trên khu vực đảo cát Midway Atoll từ 75 năm trước. Các nhà sinh vật học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao những con chuột kia lại tấn công một cách dữ dội chim trên đảo như vậy. Dù chuột là một loài động vật ăn tạp, song chưa hề có ghi nhận nào về trường hợp chuột tấn công hải âu trưởng thành trước năm 2015.

Video chuột trèo lên lưng hải âu gặm nhấm trong đêm (nguồn: RT):Brad Keitt - giám đốc chương trình đảo và đại dương thuộc Viện bảo tồn Chim Mỹ - giải thích: "Những con chuột đó đang tìm nguồn chất lỏng, độ ẩm, nên thực tế chúng đang uống máu. Đó là một phản ứng tiến hóa sinh thái. Chuột có thể học cách ngồi trên lưng hải âu và chờ ở đó, trong khi lũ chim thì không thể nào mà làm gì được khi trứng chúng ấp đang gặp mối đe dọa".

Vì một cặp hải âu chỉ đẻ 1 trứng trong vòng 1-2 năm, nên giá trị của một con hải âu trưởng thành khá cao. Chính vì vậy, một con chết đồng nghĩa với việc thiệt hại cho giống nòi loài này là rất lớn và có thể kéo dài hàng chục năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mua chó về nuôi, hai năm sau mới phát hiện là gấu
Mua chó về nuôi, hai năm sau mới phát hiện là gấu

Một người phụ nữ Trung Quốc đã mua một con chó giống ngao Tây Tạng trong một kỳ nghỉ 2 năm trước. Tuy nhiên, cô không ngờ loài vật nuôi nhỏ bé đã lớn nhanh như thổi và biến thành một con gấu đen Asiatic thuộc diện được bảo tồn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN