'Bà đầm thép' Dalia tái đắc cử Tổng thống Litva

Ngày 25/5, "Bà Đầm Thép" của Litva Dalia Grybauskaite, 58 tuổi, đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống để tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 trong bối cảnh quan ngại lan rộng về một nước Nga trỗi dậy.

Phát biểu sau khi công bố kết quả chính thức với 80% số phiếu được kiểm cho thấy bà Grybauskaite giành được 58% số phiếu ủng hộ trong cuộc đối đầu với đối thủ cánh tả Zigmantas Balcytis, Tổng thống Grybauskaite nói: "Chưa có một tổng thống nào đắc cử 2 lần liên tiếp tại Litva. Đây là một chiến thắng lịch sử cho tất cả các bạn".

Bà Dalia Grybauskaite.


Tomas Janeliunas, chuyên gia phân tích thuộc Đại học Vilnius, nhận định: "Trong bối cảnh lo ngại về tình trạng bất ổn và bấp bênh gia tăng, đa số cử tri đã có một người được lựa chọn tin cậy và đã được thử thách".

Với cương lĩnh tranh cử độc lập tập trung chủ yếu vào an ninh quốc gia, bà Grybauskaite đã hoan nghênh binh sĩ Mỹ tới Litva hồi tháng trước trong bối cảnh NATO tăng cường sự hiện diện tại khu vực Baltic. Bà từng cam kết "sẽ tự mình cầm súng để bảo vệ đất nước" và chỉ trích Nga "đã lựa chọn đối đầu, xem xét lại cấu trúc hòa bình thời hậu chiến... và chúng ta cần phản ứng".


T.N (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản