Litva chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên EU cho Hy Lạp

Kể từ ngày 1/1/2014, Hy Lạp sẽ chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) với nhiệm kỳ 6 tháng, thay thế Litva.

Ông Linas Linkevicius. Ảnh: eurodialogue.org


Trong cuộc họp báo ngày 18/12 tại Brussels dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius và Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Dimitris Koukoulas, hai đồng chủ tọa đã thông báo về kết quả nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Litva cũng như những ưu tiên của Hy Lạp khi đảm nhiệm cương vị này vào đầu năm tới.

Bộ trưởng Linas Linkevicius cho biết trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của mình, Litva đã đóng góp xây dựng một liên minh tin cậy, tăng trưởng và cởi mở. Litva áp dụng các biện pháp nhằm khôi phục lại lòng tin của người dân châu Âu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, tăng cường thị trường chung, ổn định tài chính, tăng cường liên minh kinh tế và tiền tệ.

Nhiệm kỳ của Litva là một giai đoạn đáng ghi nhớ trong lịch sử gắn kết với EU khi nước này thành công trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa các thành viên của liên minh cũng như tạo dựng được sự hợp tác và thống nhất.

Đối với Hy Lạp, trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của mình, Athens sẽ tiếp tục những gì Litva đang làm, trong đó ưu tiên hàng đầu vẫn là tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy liên minh ngân hàng, chính sách nhập cư và chính sách hàng hải. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Dimitris Koukoulas, Hy Lạp cũng sẽ chú trọng đến việc phát triển nguồn năng lượng ngầm dưới biển.

Đây là lần thứ 5 Hy Lạp đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU kể từ khi gia nhập liên minh này năm 1981.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản