Litva chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên EU cho Hy Lạp

Kể từ ngày 1/1/2014, Hy Lạp sẽ chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) với nhiệm kỳ 6 tháng, thay thế Litva.

Ông Linas Linkevicius. Ảnh: eurodialogue.org


Trong cuộc họp báo ngày 18/12 tại Brussels dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius và Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Dimitris Koukoulas, hai đồng chủ tọa đã thông báo về kết quả nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Litva cũng như những ưu tiên của Hy Lạp khi đảm nhiệm cương vị này vào đầu năm tới.

Bộ trưởng Linas Linkevicius cho biết trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của mình, Litva đã đóng góp xây dựng một liên minh tin cậy, tăng trưởng và cởi mở. Litva áp dụng các biện pháp nhằm khôi phục lại lòng tin của người dân châu Âu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, tăng cường thị trường chung, ổn định tài chính, tăng cường liên minh kinh tế và tiền tệ.

Nhiệm kỳ của Litva là một giai đoạn đáng ghi nhớ trong lịch sử gắn kết với EU khi nước này thành công trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa các thành viên của liên minh cũng như tạo dựng được sự hợp tác và thống nhất.

Đối với Hy Lạp, trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của mình, Athens sẽ tiếp tục những gì Litva đang làm, trong đó ưu tiên hàng đầu vẫn là tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy liên minh ngân hàng, chính sách nhập cư và chính sách hàng hải. Ngoài ra, theo Thứ trưởng Dimitris Koukoulas, Hy Lạp cũng sẽ chú trọng đến việc phát triển nguồn năng lượng ngầm dưới biển.

Đây là lần thứ 5 Hy Lạp đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU kể từ khi gia nhập liên minh này năm 1981.


TTXVN/Tin tức

Át chủ bài của EU trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng với Nga
Át chủ bài của EU trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng với Nga

Châu Âu có thể thất bại trong việc tranh giành ảnh hưởng với Nga tại Ukraine, nhưng kế hoạch phát triển đường ống dẫn khí tới Azerbaijan có thể sẽ thay đổi tình thế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN