Ba bước giải quyết khủng hoảng Xyri

Phát biểu trong phiên hợp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 14/2, Đại sứ LB Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin cho biết sau chuyến thăm của ngoại trưởng nước này đến Xyri hôm 7/2 vừa qua, Mátxcơva đề xuất một lộ trình thực tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần 11 tháng qua tại quốc gia Arập này.

Theo đó, phía Nga đề nghị 3 bước đi cụ thể. Thứ nhất, tiếp tục sứ mệnh quan sát viên của Liên đoàn Arập tại Xyri, đồng thời tăng cường số lượng quan sát viên để họ có mặt tại mọi điểm nóng và giám sát thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên.

Thứ hai, chấm dứt bạo lực thông qua đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập tại Xyri. Phó Tổng thống Xyri Farouk al-Charah phải được ủy quyền hoàn toàn để tham gia đối thoại. Ông Vitaly Churkin đề xuất hai bên sẽ gặp nhau tại Mátxcơva mà không có điều kiện tiên quyết nào.

Bước đi thứ ba là thông qua hiến pháp mới của Xyri để làm cơ sở cho việc chuẩn bị và tiến hành tổng tuyển cử với sự tham gia của các đảng phái chính trị.Đại sứ Xyri tại LHQ Bashar al-Ja'fari phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc để thảo luận về tình hình tại Xyri ngày 13/2/2012. Ảnh: THX/TTXVNNgoài ra, ông Churkin cũng cho biết Mátxcơva đang nghiên cứu đề xuất đưa lực lượng gìn giữ hòa bình chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập tới Xyri, song khẳng định việc triển khai lực lượng này phải có sự đồng ý của chính quyền Đamát .

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang tham dự hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Liên minh châu Âu diễn ra ở Bắc Kinh cũng cho rằng điều cần thiết là phải ngăn chặn tình trạng chiến tranh và hỗn loạn tại Xyri. Để đạt được mục đích này, Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực trên nguyên tắc và Hiến chương LHQ đồng thời sẵn sàng thúc đẩy liên lạc giữa các bên tại Xyri cũng như với cộng đồng quốc tế.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ, Trung chú trọng cân bằng cán cân thương mại

    Mỹ, Trung chú trọng cân bằng cán cân thương mại

    08:47 ngày 15/02/2012

    Ngày 14/2, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết vấn đề tồn đọng giữa 2 nước, đặc biệt là thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ và việc định giá lại đồng NDT.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản