Ba binh sĩ gìn giữ hòa bình bị giết hại ở CH Trung Phi

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/12 cho biết những tay súng cực đoan chưa rõ danh tính đã giết hại 3 binh sĩ gìn giữ hòa bình của tổ chức này là người Burundi và làm bị thương 2 lbinh sĩ gìn giữ hòa bình khác ở CH Trung Phi.

Thông báo này được LHQ đưa ra sau khi phe nổi dậy chống chính phủ ở CH Trung Phi hoãn thực hiện lệnh ngừng bắn trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/12 tại nước này. Thông báo nêu rõ những vụ tấn công trên diễn ra ở trung tâm tỉnh Kemo và phía Nam tỉnh Mbomout.

Chú thích ảnh
Lực lượng gìn giữ hoà bình của LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) làm nhiệm vụ tại Bangui, CH Trung Phi. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 23/12, LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bất ổn tại CH Trung Phi, đồng thời cho rằng hiện trạng này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh trật tự và các cuộc bầu cử sắp tới ở nước này.

CH Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo và bất ổn nhất thế giới. Nước này chỉ trải qua giai đoạn hòa bình hiếm hoi kể từ khi giành độc lập từ Pháp vào những năm 1960. Cuộc bầu cử ngày 27/12 được coi là một phép thử quan trọng về khả năng khôi phụci sư ổn định của CH Trung Phi. Trong tuần trước cuộc bầu cử này, Tổng thống đương nhiệm Faustin Archange Touadera đã cáo buộc người tiền nhiệm Francois Bozize âm mưu đảo chính sau khi phe nổi dậy Liên minh Những người yêu nước vì sự thay đổi (CPC) chiếm giữ Bambari, thành phố lớn thứ 4 của nước này.

Văn Khoa (TTXVN)
Liên hợp quốc quan ngại trước tình trạng bất ổn tại CH Trung Phi
Liên hợp quốc quan ngại trước tình trạng bất ổn tại CH Trung Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 23/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bất ổn tại CH Trung Phi, đồng thời cho rằng hiện trạng này sẽ đe doạ nghiêm trọng đến an ninh trật tự và các cuộc bầu cử sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN