Australia, Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn trang tin defenseconnect.com.au cho biết, trong cuộc hội đàm mới đây tại thủ đô Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đã thảo luận về các cam kết của hai nước trong việc xây dựng quan hệ quốc phòng và an ninh song phương chặt chẽ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như một phần của quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh việc trao đổi về hợp tác quốc phòng và an ninh song phương, các giải pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng nhất trí tăng cường các hoạt động hàng hải trên Biển Đông. 

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Australia, Bộ trưởng quốc phòng Australia và Nhật Bản nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này. Hai bộ trưởng tái khẳng định "quan ngại sâu sắc" về các sự cố gần đây trong khu vực, bao gồm việc tiếp tục quân sự hóa các thực thể có tranh chấp, sử dụng một cách nguy hiểm hoặc mang tính cưỡng bức các tàu tuần duyên cũng như các nỗ lực làm gián đoạn các hoạt động khai thác tài nguyên.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Australia cho biết, phù hợp với những quan ngại được nêu ra trong cuộc họp, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác sâu sắc hơn trong các lợi ích quốc phòng và an ninh, trong đó có việc tăng cường các hoạt động hợp tác song phương và đa phương ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các hoạt động hàng hải ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đang có chuyến công du tới 4 nước gồm Nhật Bản, Singapore, Brunei và Philippines nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các nước.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Australia, Nhật Bản mở lại các hoạt động xã hội
Australia, Nhật Bản mở lại các hoạt động xã hội

Ngày 15/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ Australia đã thực hiện thành công giai đoạn một của quá trình nới lỏng các hạn chế xã hội và kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN