Australia miễn phí xin thị thực cho sinh viên quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/1 cho biết sẽ miễn phí xin thị thực dành cho sinh viên quốc tế và người lao động diện việc làm kết hợp kỳ nghỉ, để khuyến khích nhiều hơn nữa lực lượng này vào Australia trong bối cảnh đang thiếu hụt lao động trầm trọng do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong một cuộc họp báo ở Canberra. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Morrison thông báo kể từ ngày 19/1, bất kỳ sinh viên quốc tế nào đến Australia đều sẽ được hoàn lại khoản tiền phí xin thị thực trị giá 630 AUD/người. Sáng kiến này sẽ được thực hiện trong vòng 8 tuần, do Bộ Nội vụ Australia chịu trách nhiệm. Thủ tướng Australia cho biết khoảng 150.000 sinh viên quốc tế đã được cấp thị thực để đến và học tập tại Australia. Ông hy vọng việc miễn phí thị thực sẽ tạo điều kiện cho họ sớm quay trở lại đất nước này để tiếp tục học tập.

Đối với những người lao động xin thị thực việc làm kết hợp du lịch, kế hoạch miễn lệ phí cho nhóm đối tượng này sẽ được thực hiện trong 12 tuần, kể từ ngày 19/1, với dự kiến sẽ có 23.500 người đang ở nước ngoài, đã có thị thực việc làm kết hợp du lịch, đủ điều kiện để đăng ký.

Thủ tướng Australia kêu gọi những người đã được cấp thị thực sinh viên quốc tế và việc làm kết hợp kỳ nghỉ nên xem xét đến Australia càng sớm càng tốt. Ông cho biết thông điệp của Canberra là “chúng tôi muốn bạn đến Australia và tận hưởng kỳ nghỉ tại đây, ở Australia  - di chuyển đi khắp đất nước và đồng thời tham gia vào lực lượng lao động của chúng tôi.”

Sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron tại Australia trong những ngày gần đây đã dẫn đến tình trạng hàng nghìn công nhân, người lao động buộc phải nghỉ việc để cách ly y tế bắt buộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng nội địa và hoạt động của các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm. 

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết ông hy vọng những thay đổi đối với khoản lệ phí nộp đơn xin thị thực sẽ tạo ra "sự khác biệt lớn" trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động đang diễn ra trên khắp Australia. Ông Frydenberg tiết lộ kế hoạch hoàn tiền thị thực dự kiến sẽ tiêu tốn 55 triệu AUD (38,5 triệu USD) trong ngân sách của chính phủ, nhưng kỳ vọng Australia sẽ sớm có thêm khoảng 175.000 sinh viên và những người theo diện thị thực việc làm kết hợp kỳ nghỉ để lấp đầy khoảng trống hiện có.

Tuần trước, Thủ tướng Morrison đã thông báo tạm thời xóa bỏ giới hạn làm việc 40 giờ/hai tuần áp dụng đối với sinh viên quốc tế trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt lao động. Theo đó, nhóm đối tượng này được phép làm việc không giới hạn thời gian, kể cả trong thời gian của kỳ học.

Cũng trong ngày 19/1, ông Morrison thông báo Chính phủ Australia sẽ tài trợ 3 triệu AUD (2,1 triệu USD) cho ngành du lịch Australia để hỗ trợ xây dựng một chương trình tiếp thị nhắm vào khách du lịch “ba lô” và sinh viên quốc tế.

Diệu Linh (TTXVN)
Cảnh báo Mỹ đối mặt ‘làn sóng tử vong’ do Omicron trong những tuần tới
Cảnh báo Mỹ đối mặt ‘làn sóng tử vong’ do Omicron trong những tuần tới

Vào đầu tháng 2, số ca tử vong hàng tuần do Omicron tại Mỹ có thể bằng hoặc vượt qua đỉnh của thời kỳ biến thể Delta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN