Australia ghi nhận ngày có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất

Ngày 18/1, Australia ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng có tại nước này, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch do biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng lên các mốc kỷ lục, dù số ca mắc mới theo ngày giảm nhẹ.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Australia đang ứng phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất tại quốc gia châu Đại Dương này, theo đó số người phải nhập viện và phải điều trị tích cực nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Tính đến trưa 18/1 theo giờ địa phương, có thêm 74 ca tử vong vì COVID-19 tại 3 bang đông dân nhất cả nước là New South Wales, Victoria và Queensland. Con số này vượt mốc kỷ lục 57 ca ghi nhận vào ngày 13/1 vừa qua, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 trên cả nước lên 2.757 ca.  

Phát biểu họp báo, Thủ hiến bang New South Wales, ông Dominic Perrottet nhấn mạnh bang này đang trải qua “một ngày vô cùng khó khăn” khi ghi nhận 36 ca tử vong, mức cao chưa từng có từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát. Dù vậy, ông cho biết hiện các bệnh viện tại bang này vẫn đủ khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. 

Cho tới nay, chính quyền bang New South Wales vẫn loại trừ khả năng áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do cho rằng tỷ lệ tiêm chủng tại bang này hiện ở mức cao. 

Trong khi đó, trước thực trạng số ca nhập viện tăng, bang Victoria cùng ngày đã ban bố “mã màu nâu" tại các bệnh viện, vốn áp dụng cho các trường hợp khẩn cấp trong ngắn hạn. Theo đó, các bệnh viện có quyền tạm ngừng thực hiện các dịch vụ y tế không khẩn cấp cũng như hủy bỏ việc nghỉ phép của nhân viên.     

Nhà chức trách cho biết những người trẻ tuổi chưa tiêm phòng COVID-19 sẽ chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các ca bệnh phải nhập viện tại Australia. 

Cùng ngày, có hơn 67.000 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận tại 4 bang New South Wales, Victoria, Queensland và Tasmania, giảm đáng kể so với mốc 150.000 ca ghi nhận hôm 13/1 vừa qua. Tuy nhiên, các bang khác vẫn đang tiếp tục cập nhật số liệu trong ngày. Đến nay Australia đã ghi nhận tổng cộng khoảng 1,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có tới 1,3 triệu ca được ghi nhận chỉ trong 2 tuần gần đây.  

Ngày 18/1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 171 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 17/1, giảm so với mức 223 ca một ngày trước đó. Tổng số ca mắc đã được ghi nhận trên toàn Trung Quốc đại lục đến nay là 105.258 ca.  

Theo NHC, trong các ca mắc mới, có 127 ca lây nhiễm cộng đồng, ghi nhận tại tỉnh Hà Nam, thành phố Thiên Tân (Hà Bắc), tỉnh Quảng Đông, thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Thiểm Tây, giảm so với mức 163 ca hôm 16/1.  

NHC cho biết thêm Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận 33 ca mắc mới không triệu chứng trong ngày 17/1, tăng so với 28 ca một ngày trước đó. Không có thêm ca tử vong nào do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục, theo đó tổng số vẫn giữ nguyên ở mức 4.636 ca. 

Tại Myanmar, Bộ Y tế cho biết ngày 17/1 nước này ghi nhận 42 ca nhiễm mới biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này tại Myanmar lên 118 ca. Trong các ca nhiễm mới, có 36 công dân Myanmar và 6 người nước ngoài, đều là các trường hợp nhập cảnh nước này trên các chuyến bay giải cứu.    

Theo số liệu của Bộ Y tế Myanmar, tính đến ngày 17/1 nước này đã ghi nhận tổng cộng 533.245 ca mắc COVID-19, trong đó có 19.304 ca tử vong.

Minh Tâm (TTXVN)
Chile thay đổi biện pháp đối phó với biến thể Omicron
Chile thay đổi biện pháp đối phó với biến thể Omicron

Ngày 17/1, Bộ Y tế Chile đã thông báo quyết định thay đổi quy trình cách ly đối với những người được xác định mắc COVID-19 và những trường hợp tiếp xúc gần khi diễn biến dịch đã có những thay đổi với sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN