Tuổi thọ trung bình của người Australia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Tuổi thọ của người Australia đã tăng lên mức kỷ lục trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu. Đây là kết quả nghiên cứu do Đại học Quốc gia Australia (ANU) tiến hành và được công bố ngày 17/1.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Sydney, bang New South Wales, Australia. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo nghiên cứu, tuổi thọ của cả nam giới và nữ giới Australia đã tăng 0,7 tuổi trong năm 2020 - năm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19 - so với năm 2019. Mức tăng này vượt xa mức tăng trung bình từ 0,09 - 0,14 năm được ghi nhận từ năm 2015 đến năm 2019.

Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của nữ giới ở Mỹ trong năm 2020 lại giảm 1,7 năm so với năm 2019, còn ở nam giới là 2,2 năm. 

Ông Vladimir Canudas-Romo - đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết mức tăng tuổi thọ trung bình đáng kể tại Australia có thể là do khả năng ứng phó nhanh chóng với đại dịch. Ông cho rằng các biện pháp đóng cửa biên giới và triển khai chiến dịch tiêm chủng đã giúp Australia trở thành một trong những nơi an toàn nhất thế giới. Ngay cả khi tỷ lệ tử vong do dịch COVID-19 tăng tại Australia, tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm, tai nạn, đau tim hay đột quỵ... đều có xu hướng giảm. 

Các nhà nghiên cứu của ANU cũng phát hiện ra rằng các biện pháp khống chế dịch COVID-19 được áp dụng vào năm 2020 đã giúp giảm mạnh sự lây lan các bệnh truyền nhiễm khác, với tỷ lệ tử vong do viêm phổi và cúm giảm 20%. Bên cạnh đó, việc hạn chế di chuyển do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại cũng đã khiến giảm mạnh các ca tử vong vì tai nạn giao thông.

Hoàng Châu (TTXVN)
COVID-19 có thể ảnh hưởng lâu dài tới khả năng vận động của người trên 50 tuổi
COVID-19 có thể ảnh hưởng lâu dài tới khả năng vận động của người trên 50 tuổi

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trên 50 tuổi dường như có vấn đề về khả năng vận động sau khi mắc COVID-19, dù chỉ mắc ở mức độ nhẹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN