Australia khẳng định có thể điều trị hội chứng đông máu hiếm gặp liên quan đến vaccine AstraZeneca

Các bác sĩ Australia mới đây khẳng định có thể phát hiện và điều trị hội chứng đông máu hiếm gặp, còn được gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), liên quan đến vaccine AstraZeneca.

Chú thích ảnh
 Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các bác sĩ, hội chứng TTS hết sức bất thường vì gây ra cả cục máu đông và lượng tiểu cầu thấp trong máu, tuy nhiên cho đến nay, tỷ lệ tử vong do TTS đã giảm xuống ở châu Âu, nơi lần đầu tiên phát hiện hội chứng này. Trong khi đó tại Australia, tính đến cuối tuần trước, nước này ghi nhận 31 ca mắc TTS và 10 ca bị nghi ngờ xuất hiện hội chứng trên.

Trong số này, 23 ca đã xuất viện và đang hồi phục, 4 ca cần được chăm sóc thêm và 13 người vẫn đang nằm viện. Cũng theo những bác sĩ trên, có hai lý do để khẳng định có thể điều trị được TTS, trước hết là vì các bác sĩ đã phát hiện nhiều ca mắc TTS hơn do tầm soát tốt hơn, điều này cho thấy hội chứng này phổ biến hơn, nhưng gây ít tử vong hơn so với đánh giá ban đầu. Lý do thứ hai là các phương pháp điều trị chứng bệnh trên đã được cải thiện.

Bác sĩ Huyền Trần, trưởng đơn vị huyết khối và cầm máu của bệnh viện Alfred, thành phố Melbourne, đồng thời là thành viên của Hiệp hội huyết khối và đông máu của Australia và nhóm công tác điều tra hội chứng của Australia và New Zealand, khẳng định "Chúng tôi có thể nhận ra, chẩn đoán và điều trị TTS". Giáo sư Trần, người đã trực tiếp tham gia vào việc chăm sóc hầu hết bệnh nhân TTS ở bang Victoria, lý giải các bệnh lý mới phát hiện luôn có tỷ lệ tử vong cao hơn, nhưng sau đó tỷ lệ tử vong sẽ giảm mạnh.

Cũng về vấn đề này, ông Paul Monagle, giáo sư thuộc Đại học Melbourne nhận xét nhìn vào dữ liệu từ nước ngoài, tỷ lệ tử vong do TTS đang giảm xuống, hầu hết đều xuống mức 10% và tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục giảm thêm. Theo chuyên gia y tế trên, đây không phải là căn bệnh thảm khốc như đánh giá ban đầu, song còn rất nhiều việc phải làm để xác định rõ nguyên nhân gây ra TTS.

Để điều trị hội chứng TTS hiếm gặp, các bác sĩ Australia đang sử dụng phương pháp tiêm kháng thể lấy từ máu của những người hiến tặng. Phương pháp điều trị này, được gọi là globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch, đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các rối loạn đông máu tự miễn dịch tương tự.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, nhóm Cố vấn Kỹ thuật Tiêm chủng (ATAGI) ở Australia đã đưa ra kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho những người dưới 50 tuổi do có bằng chứng cho thấy người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn về mắc hội chứng TTS. Tại thời điểm đó, dựa trên dữ liệu ở nước ngoài, nhóm cố vấn này ước tính nguy cơ bị mắc TTS là từ 4-6 ca/một triệu người với tỷ lệ tử vong là 25%, có nghĩa là 1/4 người mắc hội chứng này có thể sẽ tử vong. Quyết định trên của ATAGI được đưa ra dựa trên tính toán cân bằng giữa rủi ro, bao gồm cả tỷ lệ tử vong 25% và lợi ích.

Tỷ lệ tử vong do TTS ở Australia hiện nằm trong khoảng từ 2,4 đến 3,2%. Tuy nhiên, số người được tiêm chủng phòng COVID-19 ở nước này vẫn ít hơn nhiều so với các nước khác. Nước này cũng hiện khuyến cáo không tiêm vaccine AstraZeneca cho những người dưới 50 tuổi.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Hãng dược phẩm AstraZeneca bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới
Hãng dược phẩm AstraZeneca bổ nhiệm Giám đốc Tài chính mới

Hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) ngày 4/6 bổ nhiệm bà Aradhana Sarin, vốn là Giám đốc Tài chính (CFO) của công ty sinh dược toàn cầu Alexion, làm CFO mới của mình, thay thế ông Marc Dunoyer, người sẽ được bổ nhiệm vào vai trò mới dẫn dắt hãng dược phẩm này sau khi hai công ty sáp nhập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN