Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Ngày 3/12, Australia thông báo 3 học sinh tại trường Regents Park Christian ở thành phố Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 và cả 3 trường hợp này đều nhiễm biến thể Omicron. Đây là những ca đầu tiên nhiễm biến thể mới này trong cộng đồng ở Australia.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Auckland, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Y tế bang New South Wales cho biết những ca nhiễm nói trên không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài, cũng như không tiếp xúc với người nào từng đi nước ngoài. Cũng theo cơ quan này, hiện còn 10 ca nghi nhiễm biến thể Omicron tại trường Regents Park Christian. Giới chức y tế đang khẩn trương giải trình tự gene của các ca nghi nhiễm, đồng thời tiến hành cách ly và xét nghiệm toàn bộ giáo viên, nhân viên cũng như học sinh của trường.

Australia đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh và hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi, sau khi nước này thông báo ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron hôm 25/11 vừa qua. Trong những ngày gần đây, Australia đã phát hiện một số ca nhiễm biến thể Omicron, nhưng đều là các trường hợp nhập cảnh và đã được cách ly.   

Australia hiện ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày. Trong 2 năm qua, quốc gia châu Đại Dương này đã đóng cửa biên giới, thực hiện các lệnh phong tỏa, xét nghiệm trên diện rộng, truy vết cũng như ban hành các lệnh cấm đi lại trong nước, nhờ đó hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Nhà chức trách Australia tin tưởng rằng với khoảng 87% công dân trên 16 tuổi tại nước này đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, Australia có thể kiểm soát được biến thể mới Omicron.

Hiện chưa rõ mức độ nguy hiểm của Omicron cũng như liệu biến thể này có làm giảm hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được lưu hành hay không. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến quan ngại Omicron dễ lây lan hơn nhiều so với biến thể Delta đang gây ra hầu hết các ca mắc COVID-19 hiện nay.         

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 3/12 nhận định mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra tại nước này có thể sẽ thấp nhờ các nỗ lực tiêm phòng và đa số ca mắc hiện nay nhiễm biến thể Delta.  

Tuyên bố của Bộ trên nhấn mạnh với tốc độ tiêm chủng nhanh hiện nay tại Ấn Độ và tỷ lệ phơi nhiễm biến thể Delta ở mức cao khiến người dân đã có lượng lớn kháng thể, độ nghiêm trọng của dịch bệnh có thể ở mức thấp. Tuy nhiên, giới chuyên môn vẫn đang tiếp tục thu thập thêm các bằng chứng khoa học.

Cùng chung quan điểm trên, nhà dịch tễ học Ramanan Laxminarayan, Giám đốc Trung tâm Động lực học dịch bệnh, kinh tế & chính sách - có trụ sở ở Washington - nhận định biến thể mới Omicron dường như sẽ gây tử vong ít hơn ở Ấn Độ so với làn sóng dịch thứ hai do biến thể Delta gây ra, vốn khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng cảnh quá tải hồi đầu năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ông Ramanan Laxminarayan cho rằng người dân Ấn Độ đã phơi nhiễm virus SARS CoV-2 trên diện rộng và tỷ lệ tiêm chủng ở Ấn Độ khá cao nên nước này có khả năng ít bị ảnh hưởng bởi biến thể mới của virus, theo đó biến thể Omicron có thể chỉ gây ra các nhiễm trùng ở mức độ nhẹ, nên những ảnh hưởng liên quan đến việc nhập viện và sức ép đối với hệ thống y tế sẽ ít hơn so với đợt lây nhiễm thứ hai.

Ấn Độ chứng kiến đợt bùng phát COVID-19 mạnh nhất thế giới vào đầu tháng 5 vừa qua, với số ca nhiễm mới trên 400.000 ca/ngày, khi biến thể Delta hoành hành khắp quốc gia 1,4 tỷ dân này. Cho đến nay, nước này đã tiêm hơn 1,25 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19 và đã tạo được mức độ miễn dịch tự nhiên cao trong dân chúng. Một cuộc khảo sát huyết thanh hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua cho thấy hơn 2/3 dân số Ấn Độ có kháng thể với COVID-19. Đến nay khoảng 48,5% dân số trưởng thành của Ấn Độ đã được tiêm vaccine đủ liều.

Ngày 2/12 vừa qua, Ấn Độ đã phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này. Cả hai ca đều ở bang miền Nam Karnataka, trong đó một người đã rời khỏi Ấn Độ.

Huy Lê - Minh Tâm (TTXVN)
Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Ngày 3/12, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN