Australia cân nhắc quan hệ với Thái Lan sau đảo chính

Ngày 23/5, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tuyên bố Canberra đang xem xét các mối quan hệ với Thái Lan sau khi quân đội nước này tuyên bố đảo chính.

Quân đội Thái Lan canh gác tại thủ đô Bangkok ngày 22/5. Ảnh: Reuters


Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh: “Chúng tôi đang xem xét những tác động liên quan của cuộc đảo chính này đối với mối quan hệ của Australia với Thái Lan. Hiện tôi đang tham vấn đại sứ và các đại diện của chúng tôi tại Thái Lan”. Trước đó, bà Bishop đã khuyến cáo người dân Australia không tới Thái Lan, đặc biệt là 4 tỉnh Yala, Pattani, Narathiwat và Songkhla.

Tuyên bố của bà Bishop được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố ngừng quan hệ quân sự với Thái Lan và đang xem xét các lĩnh vực hợp tác khác.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 22/5 đã ra tuyên bố về cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan, trong đó nhấn mạnh việc khôi phục lại tình hình chính trị ở nước này.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nêu rõ trên cơ sở nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ và phù hợp với Hiến chương Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhấn mạnh đến việc tuân thủ các nguyên tắc dân chủ và một chính phủ hợp hiến, Indonesia và ASEAN rất quan tâm đến những diễn biến hiện nay ở Thái Lan - một thành viên của Cộng đồng ASEAN và Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN.

Bộ trưởng Natalegawa đã nhấn mạnh tới sự cần thiết của hợp tác và kêu gọi hợp tác trên tinh thần hòa giải giữa các lực lượng vũ trang và các thành phần dân sự tại Thái Lan để nhanh chóng khôi phục lại tình hình chính trị đất nước. Về phần mình, ông sẽ liên lạc với các đại diện của Myanmar - nước đang là Chủ tịch luân phiên ASEAN - để huy động sự đóng góp của ASEAN vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực khôi phục tình hình chính trị ở Thái Lan.


T.N

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản