ASEAN, Thụy Sĩ tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác

Ngày 17/11, Cuộc họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực ASEAN-Thụy Sỹ (AS-JSCC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến do Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh Michael Tene và Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Raphael Nägeli đồng chủ trì, với sự tham dự của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN và Đại sứ Thụy Sĩ tại ASEAN Kurt Kunz.

Chú thích ảnh
Các điểm cầu ASEAN tại cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại Thụy Sỹ, ngày 10/11/2020. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại cuộc họp, hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương và trao đổi quan điểm về những diễn biến ở ASEAN và Thụy Sĩ, trong đó có việc ứng phó đại dịch COVID-19. ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ y tế nhân đạo của Thụy Sĩ với tổng trị giá hơn 16 triệu USD từ đầu năm 2021 dành cho các nước khu vực để ứng phó với đại dịch COVID-19. ASEAN cũng khuyến khích hai bên tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong việc đẩy lùi đại dịch cũng như giải quyết các tác động kinh tế-xã hội trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch.

Hai bên bày tỏ hài lòng về tiến độ hợp tác kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác cách đây 5 năm, đồng thời thảo luận các dự án đã hoàn thành, đang triển khai hoặc đã lên kế hoạch trong khuôn khổ “Quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực ASEAN-Thụy Sĩ: Các lĩnh vực hợp tác thiết thực giai đoạn 2017-2021”.

Hai bên đã tìm hiểu các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa trong các lĩnh vực du lịch, kết nối, thành phố thông minh, đổi mới kỹ thuật số, quản lý thiên tai và hỗ trợ nhân đạo, bảo tồn và quản lý đa dạng sinh học. Các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác cũng được thảo luận như dạy nghề và đào tạo kỹ thuật; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; phát triển bền vững; lâm nghiệp; an ninh mạng; giao lưu nhân dân; các tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng; và ứng phó với tác động của COVID-19 đến sức khỏe con người. Hai bên cũng mong muốn thông qua “Các lĩnh vực hợp tác thiết thực ASEAN-Thụy Sĩ giai đoạn 2022-2026” nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương cùng có lợi trong 5 năm tới.

Hữu Chiến (TTXVN)
Nhiều cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Đức
Nhiều cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Đức

EVFTA cùng với Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam của EU (IPA) đang chờ Quốc hội các nước thành viên EU thông qua sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với EU nói chung và Đức nói riêng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN