ASEAN thúc đẩy hợp tác năng lượng

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 (AMEM 32) đã diễn ra ngày 23/9 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào với chủ đề "Hội nhập năng lượng vì sự phồn vinh của ASEAN".

 

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Chương


Hội nghị đã ra Tuyên bố chung gồm 20 điều, trong đó các Bộ trưởng nhắc lại sự cần thiết phải có nỗ lực chung để khuyến khích tính hiệu quả và bảo tồn năng lượng, phát triển và khai thác nguồn năng lượng thay thế và xây dựng các hệ thống kết nối điện trong khu vực nhằm bảo đảm tính bền vững của các nguồn năng lượng.


Các Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến tiến hành dự án thí điểm để khảo sát kinh doanh điện xuyên biên giới từ Lào đến Singapore tạo cơ sở để tăng cường hơn nữa hoạt động kinh doanh điện đa phương vượt ra ngoài các biên giới láng giềng, qua đó hỗ trợ việc hiện thực hóa Dự án lưới điện ASEAN. Dự án thí điểm này liên quan đến 4 nước thành viên ASEAN là Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore.


Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh sáng kiến của Hội đồng ASEAN về dầu khí (ASCOPE) trong việc nghiên cứu thêm các vấn đề pháp lý liên quan đến các hợp đồng LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) đa phương; ghi nhận tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch làm việc của Diễn đàn than ASEAN, mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác và tổ chức quốc tế về việc giảm khí CO2...


Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản