Armenia, Azerbaijan đạt thỏa thuận ngừng bắn sau vụ đụng độ làm hàng chục lính thiệt mạng

Armenia ngày 17/11 tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với Azerbaijan sau khi nổ ra vụ giao tranh đẫm máu nhất trong vòng một năm qua trên tuyến biên giới, làm hàng chục binh sĩ hai nước thiệt mạng và bị thương.

Chú thích ảnh
Giao tranh bùng phát trên tuyến biên giới giữa Armenia và Azerbaijan sau một năm hai bên ký thỏa thuận ngừng bắn ngày 9/11/2020. Ảnh: Getty Images

Tuyên bố ngừng bắn được đưa ra sau các cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với đồng cấp người Armenia để thảo luận về việc chính quyền Yerevan đề nghị Moskva giúp đỡ.

Xung đột trong vài ngày gần đây trên tuyến biên giới gần khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã gây thương vong cho cả hai bên. Armenia xác nhận có 15 binh sĩ thiệt mạng, 12 người khác bị bắt giữ. Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo có 7 binh sĩ thiệt mạng và 10 binh sĩ bị thương.

Trước đó, ngày 16/11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cáo buộc Azerbaijan xâm phạm chủ quyền, độc lập của Armenia. Về phần mình, Baku cho rằng Armenia là bên phải chịu trách nhiệm cho “hành vi gây hấn quân sự quy mô lớn”.

Quan hệ Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Azerbaijan và Armenia xác nhận khu vực biên giới đã ổn định trở lại
Azerbaijan và Armenia xác nhận khu vực biên giới đã ổn định trở lại

Azerbaijan và Armenia ngày 17/11 xác nhận giao tranh tại khu vực biên giới 2 nước đã chấm dứt và tình hình đã ổn định trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN