Armenia đề nghị Nga giúp bảo vệ lãnh thổ khi bùng phát giao tranh với Azerbaijan

Thư ký Hội đồng An ninh Armenia, ông Armen Grigoryan, hy vọng Nga sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự đầy đủ cho Armenia trong trường hợp đàm phán xử lý tranh chấp biến giới với Azerbaijan không mang lại kết quả.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia trong cuộc giao tranh với lực lượng Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình ngày 16/11, ông Grigoryan cho biết chính quyền Armenia đề nghị Nga giúp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước khả năng bị lực lượng vũ trang của Azerbaijan tấn công. “Do đã xuất hiện một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền lãnh thổ của Armenia, theo Hiệp ước ký năm 1997, chúng tôi đang gửi tới Nga đề nghị trợ giúp bảo vệ thống nhất lãnh thổ của Armenia. Đề nghị bằng văn bản này đang được chuẩn bị”, ông Grigoryan chia sẻ.

Thư ký Hội đồng An ninh Armenia cũng hy vọng Nga sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự đầy đủ cho Armenia trong trường hợp đàm phán xử lý tranh chấp biến giới với Azerbaijan không mang lại kết quả.

Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và tương hỗ giữa Nga và Armenia được ký kết vào ngày 29/8/1997, giữa hai Tổng thống lúc đó là Boris Yeltsin và Levon Ter-Petrosian. Hiệp ước có thời hạn hiệu lực ban đầu là 25 năm và sẽ được tự động kéo dài 10 năm một lần nếu như không bên nào bày tỏ ý định hủy thỏa thuận.

Xuất hiện diễn biến leo thang tại khu vực Nagorno-Karabakh và một số điểm trên tuyến biên giới Armenia-Azerbaijan thời gian gần đây. Hai bên đều nói rằng đã xảy ra các vụ đụng độ bạo lực, khiến nhiều người thiệt mạng.

Mới nhất là cuộc đụng độ tại biên giới ngày 16/11, Bộ Quốc phòng Armenia tố cáo Azerbaijan đã tấn công trước. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết đang xảy ra căng thẳng tại biên giới với Armenia, đồng thời thừa nhận Baku đang tổ chức chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi động thái khiêu khích quy mô lớn của đối phương.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Thủ tướng Armenia cách chức Bộ trưởng Quốc phòng
Thủ tướng Armenia cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Hãng Interfax đưa tin Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cáo buộc binh sĩ Azerbaijan xâm phạm biên giới giữa hai nước và đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Arshak Karapetyan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN