Azerbaijan và Armenia xác nhận khu vực biên giới đã ổn định trở lại

Azerbaijan và Armenia ngày 17/11 xác nhận giao tranh tại khu vực biên giới 2 nước đã chấm dứt và tình hình đã ổn định trở lại.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, hai bên đã nhất trí ngừng giao tranh tại khu vực biên giới dưới sự trung gian hòa giải của Nga. Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva sẽ tiếp tục làm trung gian giải quyết xung đột giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời khẳng định tình hình chỉ ổn định khi thỏa thuận ba bên được thực hiện.

Các cuộc đụng độ kéo dài nhiều giờ trong ngày 16/11 ở khu vực biên giới đã gây thương vong cho lực lượng của cả Azerbaijan và Armenia. Hai bên cáo buộc lẫn nhau thực hiện các cuộc tấn công khiêu khích. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết 7 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong các vụ đụng độ. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Armenia thông báo 1 binh sĩ thiệt mạng và 24 người khác mất tích trong khi có 13 binh sĩ nước này bị lực lượng Azerbaijan bắt giữ.

Cũng trong ngày 17/11, Cơ quan Hành động Đối ngoại Liên minh châu Âu (EEAS) ra thông báo nêu rõ Brussels kêu gọi Yerevan và Baku nối lại đàm phán và giải quyết tất cả các vấn đề cấp bách. Theo đó, EU kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, rút lực lượng quân sự trên thực địa và tôn trọng các cam kết đã đưa ra trong khuôn khổ hai thỏa thuận ba bên. Brussels cũng kêu gọi nối lại đàm phán hướng tới giải quyết hoàn toàn các vấn đề còn tồn đọng, bao gồm cả việc phân định biên giới.

Quan hệ Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Đỉnh điểm căng thẳng là cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Đến cuối tháng 9/2020, xung đột tái bùng phát tại khu vực trên và kéo dài 44 ngày, khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng. Ngày 9/11/2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian. Tuy nhiên, các vụ đụng độ lẻ tẻ vẫn diễn ra trong thời gian gần đây.

Lê Ánh (TTXVN)
Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng giao tranh tại biên giới 
Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng giao tranh tại biên giới 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 16/11, Armenia và Azerbaijan đã nhất trí ngừng giao tranh tại khu vực biên giới. Đây là kết quả cuộc điện đàm giữa người đứng đầu bộ quốc phòng hai nước với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN