Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN:

Argentina và ASEAN xích lại gần nhau hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 8/8 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cơ quan đại diện ngoại giao ở Argentina gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đã phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Chú thích ảnh
Ngày 2/9/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti phát biểu chúc mừng các nước ASEAN trong ễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ASEAN tại Argentina. Ảnh tư liệu: Hoài Nam/Pv TTXVN tại Argentina

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti, đại diện các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè sở tại và đại diện đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Dương Quốc Thanh - Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Buenos Aires, đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của hiệp hội kể từ năm 1967 với những kết quả đáng ghi nhận trong tất cả các lĩnh vực, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, năng động và uy tín.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết, thành công lớn nhất của ASEAN trong chặng đường 55 năm qua là giữ vững hoà bình, ổn định ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác và phát triển của tất cả các nước thành viên.

Đại sứ Việt Nam khẳng định, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tiếp tục là dòng chảy chính trong hợp tác ở khu vực, với mục tiêu tăng cường liên kết sâu rộng trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; hợp tác chính trị - an ninh không ngừng được củng cố, ngày càng đa dạng về lĩnh vực và sâu sắc về nội dung; đoàn kết, tương trợ, hợp tác đã trở thành giá trị cốt lõi mà các nước ASEAN luôn trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Cùng với đó, thông qua việc thành lập Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) năm 1992, cũng như ký kết các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và mới đây nhất là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), ASEAN ngày càng khẳng định vai trò kết nối, góp phần củng cố hệ thống thương mại đa phương rộng mở ở khu vực và toàn cầu. Với dân số trên 650 triệu người, GDP khoảng 4.000 tỷ USD năm 2021, ASEAN hiện là thị trường đầy hứa hẹn và phát triển năng động bậc nhất trên thế giới.

Về quan hệ với Argentina, Đại sứ Dương Quốc Thanh cho rằng, tuy cách xa về đia lý, khác biệt về ngôn ngữ nhưng ASEAN và Argentina nói riêng cũng như các nước Mỹ Latinh nói chung có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và chia sẻ những giá trị, bài học về hòa bình, độc lập tự chủ, tiến bộ xã hội. Đại sứ cũng hy vọng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới và khu vực, mang lại nhiều kết quả thiết thực cho nhân dân các nước ASEAN và Argentina.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Tettamanti đã nhiệt liệt chúc mừng các nước ASEAN về những thành tựu đã đạt được trong quá trình hội nhập, cũng như vai trò ngày càng lớn mạnh của ASEAN tại khu vực châu Á, và trên trường quốc tế. Ông Tettamanti nhấn mạnh, những thành công của ASEAN là một minh chứng cho thấy, khi các nước trong khu vực đoàn kết, chia sẻ những khác biệt và hợp tác thì một mô hình hội nhập bền vững vì lợi ích của tất cả các nước thành viên là hoàn toàn có thể. Thứ trưởng Tettamanti cho biết, chính phủ Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN, đặc biệt là việc Argentina ký kết thỏa thuận tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN năm 2018 đã tạo điều kiện để hai bên xích lại gần nhau hơn.

Hoài Nam - Ngọc Tùng (TTXVN)
ASEAN cùng đoàn kết để phát triển
ASEAN cùng đoàn kết để phát triển

Sau 55 năm hình thành và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành mái nhà chung của các nước thành viên, dần khẳng định được vai trò là một cộng đồng uy tín, một hình mẫu hợp tác thành công, nhân tố quan trọng cho việc liên kết, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN