Argentina ưu tiên thúc đẩy quan hệ với ASEAN

Thúc đẩy quan hệ với châu Á –trong đó có Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) - là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Argentina. Trên tinh thần đó, năm 2011 Argentina đã cử đại sứ tại tổ chức này.


Đó là khẳng định của Phó quốc vụ khanh về chính sách đối ngoại Bộ ngoại giao Argentina María Carolina Pérez Colman tại lễ kỷ niệm 47 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967- 2014) do Bộ ngoại giao Argentina phối hợp với đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức ngày 8/8 ở thủ đô Buenos Aires.


Lãnh đạo Bộ ngoại giao Argentina và đại sứ các nước ASEAN tại buổi lễ.


Theo bà Pérez Colman, ASEAN là một ví dụ về thành công trong liên kết khu vực. Việc tổ chức ngày kỷ niệm quan trọng này là một dịp để hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác, góp phần xây dựng một thế giới bình đẳng hơn và thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.


Thay mặt đại sứ các nước ASEAN tại Argentina, Đại sứ Indonesia Nurmala Kartini Pandjaitan Sjahrir đã phát biểu, nêu bật sự đa dạng về chính trị, văn hóa và tín ngưỡng của ASEAN, khẳng định khối này là biểu tượng của sự tôn trọng quyền và phẩm giá của các dân tộc khác, và sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo.


Bà Kartini cho biết hợp tác giữa các nước ASEAN và Mỹ Latinh trong lĩnh vực kinh tế và chính trị phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Hai khu vực này đã thành lập những cơ chế hợp tác như Diễn đàn Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) và Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN - Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). ASEAN là bạn hàng thương mại lớn thứ 5 hoặc thứ 6 của MERCOSUR.


Đại sứ nêu rõ trong năm tới, Cộng đồng ASEAN sẽ được hình thành, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện của khối, cho phép kinh tế tăng trưởng, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, trong khi những giá trị xã hội và văn hóa của các nước thành viên được gìn giữ.


Đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN được tổ chức tại trụ sở Bộ ngoại giao Argentina. Tham dự buổi lễ có các đại sứ và nhân viên các cơ quan đại diện các nước ASEAN cùng bạn bè Argentina.


Những người tham dự buổi lễ đã thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ và phu nhân cán bộ ngoại giao của Việt Nam, Philippines và Indonesia trình bày.


Cho đến nay, năm nước thành viên ASEAN đã mở sứ quán tại Argentina, gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Năm 2013 trao đổi thương mại giữa Argentina và ASEAN tăng 17% so với năm trước đó, đạt gần 7,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Argentina đạt 5,6 tỷ USD, tăng 20%, và nhập khẩu đạt 2,3 tỷ USD, tăng 9%.Tin và ảnh: Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản