Argentina trừng phạt công ty dầu khí Anh tại Malvinas

Bộ Ngoại giao Argentina ngày 22/3 cho biết, Argentina đã cảnh báo các thị trường chứng khoán New York và Luân Đôn về việc 5 công ty của Anh đang tìm kiếm dầu khí “bất hợp pháp” tại quần đảo Malvinas nên sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt về “hành chính, dân dự và hình sự”.

 

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, trong công hàm gửi ngày 19/3, Bộ trưởng Ngoại giao Héctor Timerman đã đề nghị Chủ tịch Thị trường chứng khoán Luân Đôn yêu cầu các công ty dầu khí của Anh tìm kiếm dầu khí “bất hợp pháp” tại quần đảo Malvinas - đang có cổ phiếu niêm yết tại đây - phải báo cáo về “các hoạt động bất hợp pháp đó”,  để các nhà đầu tư biết rõ những rủi ro pháp lý khi mua cổ phiếu của các công ty này.

 

Trên cơ sở báo cáo, thị trường chứng khoán có cơ sở xem xét liệu có cho các công ty này tiếp tục niêm yết cổ phiếu hay không.

 

Ngoại trưởng Timerman thông báo các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Anh hôm 15/3. Nguồn: Báo La Nación.

Các công ty bị Argentina tố cáo đang hoạt động trái phép tại vùng biển Nam Đại Tây Dương của Argentina là Argos Resources Limited, Borders & Southern Petroleum PLC, Desire Petroleum PLC, Falkland Oil and Gas Limited và Rockhopper Exploration PLC.

 

Bộ trưởng Timerman cũng gửi một công hàm tương tự tới Giám đốc điều hành Thị trường chứng khoán New York để cơ quan này biết về các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của các công ty này trong trường hợp họ có ý định niêm yết cổ phiếu.

 

Trong các công hàm, Ngoại trưởng Argentina cũng lưu ý hai thị trường chứng khoán trên về việc một số nhà phân tích tài chính bỏ qua hoặc thông báo không đầy đủ cho giới đầu tư về những rủi ro của hành động tìm kiếm dầu khí bất hợp pháp tại vùng biển Argentina.

 

Đây là hành động đầu tiên triển khai thông báo do chính Ngoại trưởng Timerman đưa ra hôm 15/3,  về việc Buenos Aires sẽ thực hiện các biện pháp “hành chính, dân dự và hình sự” đối với các công ty của Anh được Luân Đôn cấp “giấy phép bất hợp pháp” thăm dò dầu khí tại Malvinas, cũng như đối với các công ty hỗ trợ về tài chính và hậu cần cho hoạt động tìm kiếm dầu khí đơn phương đó.

 

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Argentina, Buenos Aires sẽ kiện các công ty trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia tìm kiếm dầu khí tại Malvinas tại tòa án trong nước hoặc quốc tế.

 

Với tổng diện tích vùng biển bao quanh có khả năng khai thác dầu khí lên tới 400.000 km2, Malvinas được các chuyên gia đánh giá là có tiềm năng dầu khí khổng lồ.

Có chuyên gia nhận định trữ lượng dầu mỏ ở đây đạt 3 tỷ thùng, nhưng có ý kiến cho rằng trữ lượng có thể lên tới 60 tỷ thùng.

 

Cho đến nay Rockhopper Exploration là công ty phát hiện lượng dầu lớn nhất tại Malvinas, có thể cho phép khai thác khoảng 450 triệu thùng dầu. Hiện công ty đang tìm kiếm các nhà đầu tư để có được 2 tỷ USD để bắt đầu khai thác dầu tại đây.

 

Các biện pháp trên được Argentina đưa ra như là một phần trong nỗ lực khôi phục chủ quyền đối với Malvinas, bị Anh xâm lược năm 1833, và diễn ra trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày nổ ra cuộc đụng độ quân sự giữa hai nước (2/4) liên quan tới quần đảo mà phía Anh gọi là Falkland này.


Quang Sơn

 


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản