Argentina tiếp tục đòi chủ quyền quần đảo tranh chấp với Anh

Ngày 3/1, Chính phủ Argentina khẳng định sẽ tiếp tục đòi chủ quyền quần đảo tranh chấp Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Người dân đảo tham gia cuộc trưng cầu dân ý về chủ quyền tại Falklands/Malvinas. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố được đưa ra đúng dịp tròn 183 năm ngày Anh chiếm đóng quần đảo ở Nam Đại Tây Dương này. Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina nêu rõ trong suốt chiều dài lịch sử, Argentina luôn khẳng định chủ quyền tại vùng lãnh thổ và lãnh hải đã giành lại được từ Tây Ban Nha, trong đó có quần đảo Malvinas/Falklands. Hiến pháp Argentina cũng khẳng định mục đích đòi lại Malvinas/Falklands theo luật pháp quốc tế và tôn trọng cuộc sống của người dân tại khu vực này.


Cũng theo thông cáo trên, trong năm 2015, Argentina đã kỷ niệm 50 năm ngày Liên hợp quốc (LHQ) coi Malvinas/Falklands là lãnh thổ của "thực dân" và cộng đồng quốc tế cũng đã nhiều lần kêu gọi Anh tìm giải pháp hòa bình và lâu dài cho cuộc tranh chấp. Argentina kêu gọi Anh nhanh chóng nối lại đàm phán về vấn đề này.


Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ ngày 3/1/1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại. Cuộc xung đột vũ trang này đã cướp đi sinh mạng của 649 binh sĩ Argentina và 255 lính Anh.


Mặc dù LHQ đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, nhưng Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn. Năm 2013, Anh đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc này nhưng đa phần người dân sinh sống trên quần đảo Malvinas/Falklands vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh, tuy nhiên Argentina không chấp nhận kết quả này.


Chính phủ Anh bày tỏ tin tưởng quan hệ với Argentina sẽ được cải thiện với tân Tổng thống Mauricio Macri sau những căng thẳng liên tục diễn ra dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Cristina Fernandez.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản